5 Hiểu Lầm Về Sự Tha Thứ

5 Hiểu Lầm Về Sự Tha Thứ
  • Điều hoang đường đầu tiên: Tha thứ là 1 hành động vị tha đầy cao cả

Sự thật là: Tha thứ là một hành động phục vụ cho chính mình

Thật dễ dàng để chúng ta bị cuốn vào thứ khái niệm lãng mạn hóa rằng “tha thứ” có nghĩa rằng ta giống như một vị Thánh, nhưng thực tế thì không.

Tha thứ thực sự là một “hành động tự giải thoát; nó liên quan đến việc giải thoát bản thân ra khỏi sự cay đắng, xấu hổ và hối tiếc mà bạn đã nắm giữ trong một khoảng thời gian dài và tìm thấy sự tự do thực sự.

“Tự do thực sự” có nghĩa là bạn không còn bám víu vào “trạng thái nạn nhân”; cảm xúc đen tối hay suy nghĩ tức giận của bạn thêm nữa; thay vào đó bạn chấp nhận thực tế về những điều đã xảy ra và nhận thức được rằng không có cách nào để chống lại những điều gì đã thực sự diễn ra trong quá khứ nữa.

  • Điều hoang đường thứ hai: Tha thứ là quên đi những điều đã xảy ra

Sự thật là: Tha thứ là việc sử dụng nỗi đau của bạn, để trở nên hiểu biết hơn.

Quên đi những bất công và những sự lạm dụng đã hành hạ chúng ta là một điều hoàn toàn không thực tế. Rốt cuộc, tha thứ không phải là một cây đũa thần gây mất trí nhớ!

Nhưng “tha thứ” là để phản ánh những gì đã “từng” xảy ra với bạn, và sử dụng kinh nghiệm đó để điều hướng cuộc sống của mình một cách khôn ngoan và thông minh.

Lý do nào để bạn tha thứ và quên đi những gì người yêu bạn đã từng làm với bạn nếu bạn không thể sử dụng những kinh nghiệm đó để có thể đưa ra một lựa chọn khôn ngoan hơn trong tương lai và ngăn chặn “một sự lặp lại đầy tiềm năng”?

Nhiều người đã “giả bộ quên” đi những gì đã xảy ra với họ dưới lớp vỏ bọc của sự tha thứ khi mà thực tế đây lại là một hình thái trốn tránh cổ điển và độc hại. Đừng dùng “nỗi đau” để tránh né hoặc kìm nén thực tại của bạn; nỗi đau có thể dạy cho bạn nhiều điều, bởi thế hãy sử dụng chúng!

  • Điều hoang đường thứ ba: tha thứ nghĩa là bỏ qua cho những người xấu

Sự thật là: Tha thứ nghĩa là có thái độ thấu hiểu đối với những người đã làm điều xấu với bạn

“Đúng vậy! Cô ta là một người xấu nhưng tôi sẽ tha thứ cho cô ta”.

Bạn có thường xuyên nghe thấy kiểu bình luận này trong các cuộc hội thoại, hoặc trong các cuộc đối thoại nơi tâm trí mình không? Sự thật là – đôi khi sự tha thứ có thể được sử dụng như một hình thức biện minh cho chính mình.

Tôi là một người tốt, vậy nên tôi tha thứ cho những người xấu. Trên thực tế, con người không phải chỉ có “trắng hoặc đen” theo cách chúng ta muốn họ là. Tất cả những hành động sai trái đều là sản phẩm của những nỗi đau. Xin hãy nhớ điều này.

Những người ngoại tình cảm thấy đau. Một người cha ngược đãi con mình vì ông ấy mang một vết thương. Những kẻ hiếp dâm biến thái cũng có những nỗi đau bên trong. Nỗi đau chính là thứ kích thích tất cả những “sự không tử tế” trên thế giới này, và mọi điều tồi tệ xảy ra với bạn là kết quả của việc người khác cố gắng “xoa dịu nỗi đau của họ THEO NHỮNG CÁCH RẤT SAI LẦM”.

Một khi chúng ta nhìn xa hơn “lớp vỏ hành vi bên ngoài” của một người và tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao họ đã làm những gì họ làm – chúng ta có thể thấy nỗi đau của họ. Chúng ta có thể học cách đồng cảm với họ, hoặc ít nhất, hiểu lý do tại sao họ “là như vậy”. Chỉ sau đó chúng ta mới có thể thực sự tha thứ được.

  • Điều hoang đường thứ tư: Tha thứ là hiểu chính xác điều đang xảy ra

Sự thật là: tha thứ là hiểu rằng chính nỗi đau khiến cho mọi người cư xử phi lí.

Bạn có thể không phải lúc nào cũng có thể hiểu tại sao ai đó lại làm ra những điều tệ hại mà họ đã làm. Bạn cũng không cần phải làm điều đó. Bạn có thể dành cả đời để suy nghĩ và suy nghĩ và hồi tưởng lại những gì đã xảy ra, cố gắng ghép lại những mảnh ghép rời rạc, nhưng sự thật thì khá đơn giản.

Nỗi đau thúc đẩy con người cư xử phi logic. Nỗi đau khiến con người chấp nhận rủi ro nguy hiểm, nỗi đau thúc đẩy con người tự phá hoại cuộc sống của họ, nỗi đau khiến con người tự giết chính mình. Bạn không cần phải hiểu để tha thứ. Chỉ cần hiểu rằng bản chất của nỗi đau là không thể đoán trước được.

  • Điều hoang đường thứ năm: Tha thứ nghĩa là chữa trị nỗi đau cho mọi người.

Sự thật là: Sự tha thứ, là tha thứ cho 1 người đã làm gì đó với bạn. Nó ko phải không gian để bạn ban phát bình yên cho họ. – Chỉ họ mới có thể tìm thấy nó.

Bạn có thể đã gặp câu hỏi đó trong cuộc đời mình “Bạn có thể tha thứ cho tôi không?”, và nó có thể đến từ một người bạn, một người đồng nghiệp, con cái, người yêu hoặc một thành viên trong gia đình.

Để đáp lại, bạn có thể đã trả lời rằng “Tất nhiên, tôi tha thứ cho bạn” và giả định rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn cho đến khi nó…lặp lại một lần nữa và một lần nữa.

“Tha thứ cho bản thân mình” là một điều thực sự khó khăn bởi chúng ta được nuôi dưỡng từ nhỏ với chế độ ăn kiêng đầy kiên định về “sự tự ghê tởm chính mình”.

Chúng ta được dạy rằng ta là tội đồ, ta không đủ thông minh, chúng ta phải xinh đẹp hơn, nổi tiếng hơn và chung quy lại “chúng ta phải tìm thấy giá trị bản thân và sự tha thứ bên ngoài chính mình, dưới hình thái của bạn bè, những nhân vật có quyền lực hoặc một đấng tối cao”.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng ta liên tục yêu cầu người khác – hoặc những người khác liên tục yêu cầu chúng ta – để “tha thứ”. Sự thật là bạn không phải một vị Thánh và tha thứ cho ai đó không khiến cho cuộc sống của họ tốt hơn. Chỉ có họ mới có thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn và chọn để tha thứ cho “chính họ”. Và bạn cũng vậy.

***

Tha thứ không giúp rửa tội cho bạn như một vị Thánh, nhưng nó giúp “gột rửa” cho bạn như một thực thể tỉnh thức, tiến hóa và biết yêu thương hơn.

Nếu bạn phải đấu tranh để tha thứ trong phần lớn cuộc đời mình, hãy ghi nhớ những “điều hoang đường” làm vẩn đục dòng nước tha thứ thuần khiết này và chẳng mấy chốc bạn có thể rửa sạch chính mình khỏi những tội lỗi của người khác.

Bạn có trải nghiệm gì với sự tha thứ? Bạn có cảm thấy khó khăn để tha thứ không? Bạn đã học được điều gì?

Tác giả Aletheia Luna. Người dịch Ayako.

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *