Bản Chất Của Âm Nhạc 

Bản Chất Của Âm Nhạc 

Âm nhạc là chuỗi tiếng động sắp xếp theo tâm tư của từng người. Trong mỗi con người, trong mỗi chúng sanh là một nguồn nhạc ý tuôn tràn.

Những giận hờn, những đau khổ, những niềm vui tuôn ra từ đó. Cho nên lắng nghe thế giới với tất cả những âm thanh đa dạng là một nguồn vui bất tận, vì đó là  âm nhạc.

Những lời chửi rủa là nhạc của một tâm hồn dao động đến cực điểm, những bài hát âm nhạc của thi nhân và tất cả là bài hát bất tận của Sinh Trụ Hoại Diệt, là âm thanh của sự sống, tức là hình tướng của Đạo.

Tiếng chân bước trên đường vắng, tiếng lá khô rơi rụng, tiếng sương khuya trên mái, tiếng dế kêu, tiếng đàn… và cả những âm thanh mà con không nghe bằng nhĩ căn được, như tiếng mây trôi, tiếng hạt nước mưa chạm nhau trên không, tiếng thì thầm của hoa cỏ, tiếng khóc, tiếng cười, tiếng nói của người xa là những âm thanh kỳ diệu của cuộc đời.

Biết thưởng thức tất cả những âm thanh của cuộc sống là sống trong âm nhạc. Con có hiểu âm thanh là gì thì mới thật sự cảm nhận được âm nhạc của đời.

Hãy nghe đây! Chỉ biết nghe những âm thanh mà con thích thì chưa thưởng thức được cái kỳ diệu của âm thanh. Nếu con chỉ thích nghe những lời khen ngợi và rất ghét những lời chê bai thì nhĩ căn chỉ làm việc một nửa. Đó là khuyết tật – đó mới chính là sự bất toàn của thân – đó mới chính là thân bất túc.

Tất cả mọi âm thanh đều là vui, tất cả mọi âm thanh đều là pháp.

Những lời nói dữ là thử thách sự kiên định của tâm, là pháp rèn tâm, là pháp điều phục tâm xao động. Như thế những lời nói dữ chính là giả tưởng của lời Phật thuyết, là Pháp. Như thế, những lời nói dữ tự bản tánh nó không dữ, mà con chấp rằng đó là dữ vì con còn vướng mắc vào âm thanh, nên không chịu nhận thấy thật tánh của ngôn ngữ.

Quán sát âm thanh đơn thuần là âm thanh thì hiểu được đạo.

Mỗi âm thanh đều có độ ngân của nó, vì thể  âm thanh là  âm nhạc. Những lời khen, tự nó không xấu, nhưng chấp vào nó thì trở thành độc dược.

Những người chỉ hay chê bai người khác chính là Bồ Tát hóa thân. Chính nơi những vị ấy con hiểu được điều Phật dạy: “Nguyện lãnh lấy Cõi Phật, chẳng phải ở nơi rỗng không”. Khi con điềm nhiên trước những âm thanh kia là con độ được tâm mình, độ được kẻ ấy, mà cũng chính là kẻ ấy đã độ con.

Nghèo, xấu… những âm thanh đi thẳng vào tim làm con khổ sở là vì con chỉ nghe một nửa. Chính điều ấy mới là thân tướng xấu, chính điều ấy mới là sự nghèo nàn. Đây là thần chú trị bệnh ấy: Hãy quán chữ ấy trong tiếng trống, tiếng đàn, phổ trong một đoản khúc, cho đến khi con trân trọng âm thanh ấy thì đó là tự tánh ngôn ngữ là Không.

(Chân lý – Quan Thế Âm Bồ Tát Từ Bi)

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *