Chân – Thiện – Mỹ

Chân – Thiện – Mỹ

Chân – Thiện – Mỹ có lẽ là lý tưởng sống tốt đẹp mà ai ai cũng muốn hướng tới. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của Chân – Thiện – Mỹ là gì thì có thể rất nhiều người chưa hiểu cụ thể. Làm sao để có được cuộc sống chân – thiện – mỹ?

Chân” là sự chân thật, chân chính, không hư dối, ảo tưởng. Chính là chân lý, là những quy luật trong cuộc sống chi phối con người và muôn vật như sinh lão bệnh tử, hay thành trụ hoại không, hay vô thường, vô ngã,… Người sống với cái “Chân”, là phải sống thật với chính mình, đừng dối mình, gạt người để mưu cầu lợi ích cá nhân, mà đánh mất đi nhân phẩm, những giá trị đạo đức bản thân.

Thiện” là những hành động được phát khởi từ thân, khẩu, và ý nghĩ mang tính chất từ bi, thương người, mến vật, nhân ái, hiền lương. Người sống với cái “thiện” thì không phạm vào các điều ác, luôn làm điều lành, giúp đời giúp người.

Mỹ” là cái đẹp, nét đẹp không chỉ thể hiện ở hình thức bên ngoài và còn thể hiện ở nội tâm bên trong. Cái đẹp của tâm hồn, của một nội tâm trong sáng, nhân ái, tốt bụng và thuần khiết.

Cuộc sống Chân Thiện Mỹ mang đến cho chúng ta điều tốt đẹp gì?

Yếu tố đầu tiên là “Chân”. Sống theo “Chân” sẽ mang đến cho bạn sự thoải mái, an yên cả về thể xác và tinh thần, luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Nếu trong cách đối nhân xử thế hàng ngày mà thiếu đi sự chân thật thì lòng tin sẽ không còn, tình người, lẽ sống cũng từ đó mà dần biến mất. Chính sự chân thành sẽ đưa con người kết nối gần nhau hơn, yêu thương hơn.

Yếu tố thứ hai là “Thiện”. Trong cuộc sống, luôn có nhân quả báo ứng, chính vì thế, nếu chúng ta tích cực hành thiện cứu người thì sẽ nhận lại “hoa thơm trái ngọt”. Hướng “thiện” tức là con người cần biết sống hiền lành, chan hòa, yêu thương, san sẻ với mọi người. Ngay cả trong tâm ý, trong hành động đều không được xuất hiện ý xấu gây thiệt hại hay làm ảnh hưởng đến người khác. Cuộc sống hướng thiện còn thể hiện ở sự bao dung, che chở, thông cảm, thứ tha và cưu mang. Chỉ khi xây dựng cho mình một cuộc sống thiện lành thì mới mang đến cho ta những hạnh phúc chân thật.

Yếu tố cuối cùng đó là “Mỹ”, vừa là vẻ đẹp, sự chỉn chu bên ngoài; vừa là sự nết na, duyên dáng ở bên trong  tính cách, nội tâm; sự cao thượng, đáng quý, mà ai sống chung hay ở gần cũng đều yêu mến.

Cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ không phải là do có sẵn từ khi mới sinh. Nó được hình thành trong quá trình chúng ta tiếp xúc, hành xử với mọi người và đối diện, xử lý sự việc, vấn đề. Không thể nói rằng ai mới là người có đời sống Chân Thiện Mỹ hoàn hảo nhất. Chính vì thế, bạn chỉ có thể cố gắng tạo cho mình một lối sống Chân –  Thiện – Mỹ, mà bạn cho rằng nó hoàn hảo nhất, phù hợp nhất và có ý nghĩa đích thực nhất đối với bản thân.

-ST-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *