Đạo Hiếu Thảo Với Cha Mẹ

dao-hieu-thao-voi-cha-me

Xưa nay người Trung Quốc luôn quan niệm lấy hiếu để lập quốc, lấy hiếu để trị thiên hạ và hiếu với cha mẹ là việc vô cùng quan trọng.

Trong Phật giáo, hiếu với cha mẹ chia làm ba hạng người, cung cấp cái ăn cái mặc, nuôi dưỡng vật chất không thiếu sót đó là hiếu nhỏ cơ bản nhất. Hết sức tiến thủ làm rạng rỡ tổ tông là lònghiếu bậc trung.

Hướng dẫn cha mẹ có tư tưởng quan niệm, kiến giải tín ngưỡng đúng đắn giúp cha mẹ giải thoát những phiền não, lìa khổ được vui, thậm chí giúp cha mẹ được siêu phàm nhập thánh, thành tựu Phật đạo. Đó là hiếu cao nhất. Dưới đây là 4 điểm đạo hiếu với cha mẹ.

Thứ nhất: nuôi nấng không để cha mẹ nghèo thiếu.

Thứ hai: trước khi làm gì đều báo cho cha mẹ biết.

Thứ ba: làm việc rạng rỡ tổ tông.

Thứ tư: tiếp nối nghề chính của cha mẹ.

——-

THỨ NHẤT: NUÔI NẤNG KHÔNG ĐỂ CHA MẸ NGHÈO THIẾU

Lúc con cái còn nhỏ, là cha mẹ ai cũng hết sức sức giúp cho con đầy đủ những nhu cầu cần thiết. Khi con cái lớn, lúc có sức đền đáp thì nên chú ý chăm nom những nhu cầu ăn uống, những thứ cần thiết để cha mẹ không thiếu thốn gì.

Nếu, cha mẹ có thị hiếu chính đáng như đi dạo, vận động, uống trà, đánh cờ, giải trí thì cần hết sức giúp các người thoả mãn để cha mẹ cảm thấy được vui vẻ.

THỨ HAI: TRƯỚC KHI LÀM GÌ ĐỀU BÁO CHO CHA MẸ BIẾT

Có câu nói “lòng cha mẹ, lòng cối xay”, Kinh Điển cũng nói: “Mẹ tuổi 100 tuổi thường lo cho con 80 tuổi. Dù cha mẹ tuổi cao đến đâu, tâm của các người vẫn như cái cối xay đá không ngừng quay luôn luôn lo lắng cho con cái.

Vì thế, người làm con có việc gì, đi đâu xa nhà cũng phải báo cho cha mẹ được yên tâm, khỏi lo lắng mong chờ. Việc gì ta cũng nên báo cho cha mẹ biết để các người yên tâm cảm thấy được tôn trọng. Việc ấy còn quan trọng hơn việc nuôi nấng cung phụng nhiều.

THỨ BA: LÀM VIỆC RẠNG RỠ TỔ TÔNG

Các bậc cha mẹ trong thiên hạ ai cũng lấy việc con cái làm nên là điều vinh dự nở mày nở mặt. Còn nếu như lời nói, việc làm của bạn không để gia đình xấu hổ, không để cha mẹ chịu tai tiếng, không để tổ tiên phải hổ nhục thì đó là hiếu thuận rồi.

Làm rạng rỡ tổ tông không nhất thiết là phải quan cao lộc hậu, thanh danh hiển hách. Trong lòng bạn có đạo, luôn giúp đỡ người, đi đến đâu cũng được người ta niềm nở đón tiếp, chào mời thì cha mẹ cũng vì bạn có đức tốt làm lành mà được người ta vui vẻ chúc phúc. Đó cũng là làm rạng rỡ tổ tông.

THỨ TƯ: TIẾP NỐI NGHỀ CHÍNH CỦA CHA MẸ

Nếu cha mẹ có sự nghiệp, có tính tốt gì thì làm con cái phải vì các người mà phát dương cho sáng hơn lớn hơn. Ví dụ: Cha mẹ có lòng cung kính chân thành, có nhiệt tâm hộ trì sự nghiệp tôn giáo thì con cái cần phát lòng tin tưởng nối theo.

Cha mẹ từng tham gia làm việc giáo dục từ thiện, con cái nên tiếp tục lòng nhân ái của cha mẹ, khiến danh tiếng tốt lành của cha mẹ được đồn đại khắp nơi. Có được kế thừa như vậy thì tuệ mệnh, sự nghiệp của cha mẹ được dai nối dài liên tục. Như thế mới là hiếu thảo với cha mẹ.

Hiếu là trách nhiệm mà ai cũng phải có. Hiếu là mối quan hệ nhân luận thân thiết. Hiếu duy trì được trật tự người lớn kẻ nhỏ, duy trì được đức tốt đẹp kế thừa giữa cha mẹ con cái đời này đời khác là sự biết ơn chân thành đối với sinh mệnh, là sự báo ơn đền đáp không oán không hối.

Trích Tu giữa cõi người – Tinh vân pháp ngữ

Xem thêm bài viết khác: Mỹ Đức Của Tấm Lòng Khoan Dung

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *