Hạnh Phúc Trong 30 Giây

em-chon-hanh-phuc

Buồn phiền, ưu tư, sầu não hay thậm chí là trầm cảm? Các phương pháp hữu hiệu sau sẽ giúp bạn trở nên vui vẻ hơn rất nhiều chỉ trong vòng 30 giây hoặc thậm chí là ít hơn.

Trước tiên, hạnh phúc là gì?

Trong tất cả định nghĩa về hạnh phúc, tôi thích nhất định nghĩa của nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar: hạnh phúc là “tổng hoà trải nghiệm của sự vui vẻ và lẽ sống”.

Tôi thấy rất đúng rằng chỉ mình vui vẻ hay lẽ sống không thôi thì không phải là hạnh phúc toàn vẹn. Bạn cần lẽ sống để cảm thấy rằng mình có mục đích tồn tại trên đời, và bạn cần sự vui vẻ để cảm thấy được hạnh phúc trong giây phút hiện tại.

Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, chỉ cần thêm vào sự vui vẻ hoặc lẽ sống cho bản thân bạn (miễn là bạn không làm hại ai). Bạn sẽ khám phá ra rằng mình không chỉ hạnh phúc hơn trong giây phút thực tại mà còn ở cả tương lai nữa.

Những phương pháp dưới đây sẽ kích thích cảm giác hạnh phúc tức thì trong bạn và giúp bạn cảm nhận được lẽ sống. Bạn có thể tự thực hiện các phương pháp này ở bất cứ đâu, chỉ cần tâm trí của bạn sẵn sàng.

  1. HÍT THỞ THẬT SÂU

Chỉ cần hít thở thật sâu là bạn có thể giảm thiểu tối đa cảm giác lo lắng, sợ sệt, bực bội và những cảm xúc tiêu cực khác. Bạn sẽ cảm thấy được thư giãn, thoải mái, sẵn sàng và giàu năng lượng cho những thử thách mới. Hít thở sâu được càng lâu thì bạn sẽ thấy càng vui vẻ hơn nhiều.

  1. CẢM THẤY BIẾT ƠN

Biết ơn vì một điều gì đó đã xảy ra…

Bạn có một bữa sáng tuyệt vời, bạn có một công việc mà nhiều người mong muốn hay đơn giản chỉ là bạn vừa đọc được bài báo hữu ích.

Chẳng phải đó là quá đủ để bạn cảm thấy biết ơn với những gì cuộc sống ban tặng cho mình hay sao? Hãy luôn cảm thấy biết ơn với mọi thứ bởi nó tạo những tác động tích cực lên tinh thần của bạn.

Biết ơn vì một số điều đã KHÔNG xảy ra.

Không có ai trong gia đình bạn bị ốm, bạn không gặp vấn đề oái oăm về xe cộ, hay bạn thậm chí chẳng cãi cọ và bực bội với ai. Hãy học cách trân trọng vì những điều xấu đã không xảy ra với bạn và gia đình.

  1. MỈM CƯỜI

Mọi người thường nghĩ là những gì xuất phát từ bên trong sẽ ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc, nhận thức sẽ ảnh hưởng đến hành động.

Nhưng hạnh phúc còn được nảy sinh từ những tác động và yếu tố bên ngoài, hay từ hành động dẫn đến nhận thức. Cười một cách vô tư, hồn hậu và thực tâm, trên thực tế, có thể kích thích những hormone gây ra cảm giác hạnh phúc.

  1. “ĐẶT TÊN” CHO NHỮNG XÚC CẢM TIÊU CỰC

Giận dữ. Vô vọng. Buồn bã. Lo lắng. Đặt tên cho những xúc cảm tiêu cực làm ta bớt mệt mỏi và khổ sở hơn vì nó. Lúc này, cảm xúc tiêu cực đang hoạt động mạnh mẽ trong thế giới nội tâm sẽ được chuyển sang não bộ, bắt bạn phải suy nghĩ về nó, làm bạn ít dằn vặt, khổ sở hơn và sau cùng bạn sẽ có khả năng điều khiển những cảm xúc ấy.

  1. TRÂN TRỌNG NHỮNG ĐIỀU BÌNH DỊ

Ích lợi về sức khỏe và chỉ số hạnh phúc khi chúng ta biết tiếp nhận những điều tốt trong cuộc sống đã được tác giả Rick Hanson bàn luận trong cuốn sách mang nhiều tính đột phá – Hardwiring Happiness.

Ông khuyên rằng mỗi người cần biết trân trọng những điều bình dị, bởi lẽ “Cơ hội cho điều tốt xảy đến với ít sự phô trương. Việc bạn viết xong được một cái email, việc điện thoại hoạt động, hay việc bạn có một người bạn”.

Tốt nhất là hãy lấp đầy suy nghĩ của mình bằng những những điều dễ chịu, thoải mái và những người thân yêu. Giữ những suy nghĩ này 5 giây hoặc lâu hơn để chìm đắm vào nó. Mức độ hạnh phúc của bạn sẽ tăng dần đều nhanh thôi.

  1. TRÂN TRỌNG BẢN THÂN

Nghĩ đến những công việc mà bạn đã hoàn thành xuất sắc trong ngày hôm nay, những giá trị, kĩ năng thật tốt mà bạn đã thể hiện được- chẳng hạn như khởi đầu mới mẻ cho một dự án, một cuộc gọi hay thậm chí chỉ là một buổi nói chuyện thật lòng, thẳng thắn với đồng nghiệp.

Biết cách chú ý đến giá trị tốt đẹp của bản thân hẳn sẽ là “liều thuốc” tuyệt vời để tinh thần luôn sảng khoái, giàu năng lượng.

truong-thanh
truong-thanh
  1. TÌM RA ĐIỀU TÍCH CỰC TỪ NHỮNG SỰ VIỆC TIÊU CỰC

Nếu phải đối mặt với những trở ngại, khó khăn, liệu bạn có khả năng tìm ra phương pháp giải quyết và học hỏi từ những kinh nghiệm đó hay không?

Dành 5 giây để nghĩ đến trở ngại như một cơ hội để thử thách bản thân thay vì cho rằng mình là thất bại của tạo hóa. 25 giây còn lại thì sao? Bước tiếp và chiến đấu đến cùng thôi nhỉ.

Tại sao cần phải luyện tập những thói quen trên?

Liệu pháp để duy trì thói quen hạnh phúc sẽ làm cân bằng những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang có, và dần dà bạn sẽ nhìn cuộc đời bằng lăng kính lạc quan, giàu sức sống thay vì sự hoài nghi và u buồn.

Trải nghiệm và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc có những tác động tích cực lâu dài cho não bộ. Trải nghiệm hạnh phúc và những suy nghĩ tích cực có khả năng phát triển những cấu trúc thần kinh mới trong não của bạn. Những cấu trúc mới này có thể tăng cường những sức mạnh nội tại, chẳng hạn như sự kiên cường, lòng biết ơn, lòng nhiệt thành và hạnh phúc.

Vậy nên hãy thử thực hành từng bước nhỏ trên đây. Rồi bạn sẽ nhận thấy rằng, làm mình trở nên hạnh phúc sẽ chẳng thể dễ dàng hơn được nữa khi biết tạo niềm vui cho cuộc sống.

Thật hạnh phúc, bạn nhé!

-ST-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *