Nghệ Thuật Giao Tiếp: Ngôn Ngữ Dịu Dàng

Nghệ thuật giao tiếp bằng NGÔN NGỮ DỊU DÀNG, để thu phục lòng người, để thành công trong cuộc sống. Mời bạn đọc theo dõi câu chuyện dưới đây.

“Đa ngôn khoác lác hiểm nguy,

Giữ bao im lặng thoát đi họa hoằn,

Vẹt trong lồng nói lăng xăng,

Chim không biết nói thường hằng tự do”.

Một thuở nọ có 4 người bạn thân hứa với nhau cùng tri giữ 7 ngày im lặng trong thiền định yên tĩnh. Vào ngày đầu tiên tất cả đều im lặng và thiền định liên tục như dự tính. Nhưng khi đêm vừa phủ, ngọn đèn dầu đã cạn dần và bắt đầu lập lòe.

Người đầy tớ ngủ gật gần đó. Một trong 4 người bạn không giữ được nữa liền nói với kẻ giúp việc:” Sửa ngọn đèn”.

Người bạn thứ 2 kinh hoàng khi nghe người đầu tiên nói. “ Suỵt”, anh nói, “ Chúng ta đang cố ý đừng nói lời nào, nhớ không?”

“ Cả 2 bạn tệ quá. Tại sao lại nói chuyện? Người thứ 3 nói. Rất nhẹ nhàng, người thứ 4 thì thào, “ Tôi la kẻ duy nhất đã không nói điều gì”.

nghệ thuật giao tiếp
nghe-thuat-giao-tiep

Trong xã hội hiện đại, truyền thông đóng góp một vai trò quan trọng trong mối liên hệ giữa loài người và là một trong những yếu tố để con người tìm kiếm các phương pháp về nghệ thuật giao tiếp . Từ lúc sinh ra, chúng ta đã có sự thúc giục bẩm sinh để trò chuyện và giao tiếp với mọi người. Ngôn ngữ giúp chúng ta vô vàn nếu sử dụng đúng đắn.

Nhưng thông thường, chúng ta vội vàng mở lời mà thiếu suy nghĩ về những điều mà chúng ta sẽ nói. Như 4 người bạn trong câu chuyện trên, nhiều khi chúng ta ước rằng đừng nói điều gì đó sau khi đã thốt ra. Chính vì vậy một trong những phương pháp của nghệ thuật giao tiếp là học cách lắng nghe và suy nghĩ cẩn thận trước khi nói chuyện.

Nhưng đến lúc đó thì quá trễ, vì 1 lời nói thốt ra sẽ không bao giờ thu hồi lại được. Chúng ta có thể xin lỗi để rút lời lại, nhưng tai hại đã thành hình.

Một nhà văn khác nói : “ Lời nói là trang phục của tư tưởng, nên đừng biểu thị bằng sự tả tơi, rách rưới, và bụi bẩn hơn con người bạn.

Hãy cho VNPQ biết cảm nhận của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn ^^

Bài Viết Hay Nên Đọc: Làm Thế Nào Để Chuyển Hóa Sự Nóng giận và giữ Tâm được Bình An?

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *