Ngọc là gì (Jade)? Hiểu về Ý Nghĩa Ngọc Thạch

ngọc jade ý nghĩa

1.NGỌC LÀ Gì ? TINH HOA CỦA TRỜI ĐẤT

Ngọc nói đơn giản là những loại khoáng thạch đặc biệt. Trong mắt người Trung Quốc cổ, ngọc là viên đá đẹp óng ánh và bóng, những khoáng thạch này thông qua quá trình mài dũa sẽ tạo ra NGỌC KHÍ. Do những Ngọc khí này được chế tác từ các thời đại khác nhau, nên chúng mang những bối cảnh lịch sử khác nhau, đồng thời truyền tải những sứ mệnh lịch sử không giống nhau , cho nên Ngọc có thuộc tính của hai phương diện tự nhiên và xã hội. Người Trung Quốc thường nói về Ngọc là ‘ thạch chi mỹ, hữu ngũ đức giả’ ( viên đá đẹp thì có năm phẩm chất tốt ). Gọi ‘ thạch chi mỹ ‘ ý chỉ thuộc tính tự nhiên của ngọc, ‘ hữu ngũ đức giả’  chỉ những đặc điểm được con người nhân cách hóa cho Ngọc. Năm thuộc tính như ánh sáng óng ánh, trong ngoài như một, âm thanh thanh thoát, tư chất rắn rỏi , trong nhu có cương của Ngọc được ví với năm phẩm chất đạo đức Nhân. Nghĩa, Trí, Dũng , Khiết của con người, đây cũng chính là thuộc tính xã hội của Ngọc.

Ngọc sở dĩ trở thành viên đá đẹp trong mắt của người Trung Quốc xưa vì nó phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ của con người.

Từ thời kỳ đồ đá, tổ tiên dân tộc Trung Hoa đã có một thời gian dài tiếp xúc với đá, sau khi tiến hành so sánh kiểm định đá và Ngọc rất nhiều lần, họ đã có những nhận thức nhất định về đặc trưng của Ngọc, cuối cùng họ chọn lọc được từ đá những chất liệu có chất lượng hơn đá.

ngọc jade là gì

 2.NGỌC ĐẸP Ở NHỮNG ĐIỂM NÀO ?

Ngọc là gì mà đẹp?! đẹp từ chất. Ngọc ở dạng thô cứng và mịn, người Trung Quốc xưa cho rằng Ngọc có vẻ đẹp ‘ kiểu chẩn tế nhị’ ( tinh tế rắn rỏi ). Ngọc còn có màu sáng mát dịu, theo người xưa cho rằng đó là vẻ đẹp ‘ ôn nhuận nhi trạch’ ( ôn hòa thuần khiết ) của ngọc. Ngọc ở dạng thô ít tạp chất , được cho là có vẻ đẹp ‘ vô hà ‘ ( không khuyết điểm ). Nó đẹp ở độ ngưng tụ, ôn hòa, thuần khiết, khiến người mê ngọc không thể rời tay.

Ngọc đẹp từ tính. Độ cứng, độ dẻo và độ ma sát của Ngọc cao, có thể bảo tồn lâu dài và khó vỡ. Ngọc thô ôn hòa sáng bóng, đại bộ phận ở dạng bán trong suốt, lộ lên vẻ đẹp mông lung huyền diệu. Tính chất vật lý của Ngọc đặc biệt , sức dẫn nhiệt thấp, không thay đổi nhiều trong môi trường nóng lạnh, thích hợp để làm đồ trang sức hoặc đồ thủ công mỹ nghệ. Tính chất hóa học của Ngọc ổn định, không dễ bị ăn monf bởi axit kiềm, có thể chôn sâu dưới lòng đất ngàn năm vẫn tồn tại.

Ngọc đẹp từ màu sắc. Do chứa nhiều nguyên tố khác nhau, nên Ngọc thường có những màu sắc lung linh, đây cũng chính là biểu hiện trực quan của Ngọc. Người Trung Quốc cổ miêu tả về màu sắc của Ngọc ‘ Hoàng như chưng li, bạch như tiệt chi, hắc như thuần tất’ ( vàng như hạt dẻ, trắng như mỡ, đen như sơn đặc ). Lớp vỏ ngoài của Ngọc có nhiều màu sắc đẹp như ; màu vỏ quả lê, da hổ,… Ngọc khí với những màu sắc khác nhau thể hiện những cảm nhận khác nhau, đồng thời có những cách sử dụng riêng biệt.

Ngọc đẹp từ âm thanh. Ngọc ở dạng thô mịn, khi va chạm có thể phát ra âm thanh vang xa. Âm thanh của Khánh ngọc ngân vang nghe vui tai, ngân nga, ‘ Ngọc chấn kim thanh’ tiếng của vàng, âm rung của ngọc ( ngọc vang tiếng vàng ) là lời bình cao nhất cho âm thanh phát ra từ Ngọc.

công dụng của ngọc jadeite

3.NGỌC là gì? LÀ VẬT KẾT NỐI VỚI TÂM LINH

Vào thời đại sùng bái tự nhiên cổ xưa, con người e sợ trước vẻ đẹp quý giá và thần kì của Ngọc, nhưng không cách nào hiểu được nguồn gốc của nó đến từ đâu , nên cho rằng nó là một vật thần kỳ từ trời đất và do thần sông thần núi cô đọng mà thành.

Khổng Tử từng nói ; ‘ Sơn chi tinh vi Ngọc ‘ Ngọc là tinh hoa của núi. Người Trung Quốc quan niệm rằng, nếu Ngọc là vật thần thánh ban phát, thì nó sẽ có công dụng khác thường. Do đó họ phủ lên Ngọc những công năng thần kỳ.

Thời cổ đại Trung Quốc, khi mà con người bất lực trước sự thay đổi bất thường của tự nhiên và họa phúc trong tương lai, họ chỉ có thể cầu xin sự bảo hộ của thần linh. Lúc này, con người dùng Ngọc khí là vật  kết nối với thần linh, trừ tà diệt ác và cầu xin may mắn. Con người biểu đạt lời cầu nguyện của mình bằng cách khắc lên Ngọc những hình thù, từ ngữ mang lại may mắn, như viên Bích Hòa Ngọc tên ‘ Trường Lạc’ ( luôn luôn vui vẻ ) thời Đông Hán và ngọc bội ‘ Phúc Thọ song toàn’ thời Minh Thanh. Cùng lúc đó, con người đặt trách nhiệm trừ tà tránh ác lên Ngọc khí, ‘ Áp thắng bội’ ( Ngọc bội áp thắng ) ( Áp thắng; một loại nghi thức tế tự trừ tà của tôn giáo nguyên thủy) vì lý do đó mà ra đời.

Ngọc

4.NGỌC THỂ HIỆN SỰ GIÀU CÓ

Ngọc vừa là cái đẹp trong thiên hạ, vừa là vật kết nối với thần linh. Đặc biệt nó còn là tấm gương cho phẩm hạnh và hành vi của con người. Vậy thì có lý do gì mà không khiến nó trở thành bảo vật của con người.

Từ xưa đến nay, Ngọc là gì chính là quốc bảo của đất nước và là vật gia truyền cho đời sau. Từ xưa có truyền thuyết rằng thời nhà Tần dùng ngọc quý ‘ Hòa Thị Bích’ khắc làm ngọc tỉ- vật truyền quốc , từ đó các đời vua chúa sau đều dùng ngọc để khắc ngọc tỉ. Khi người Trung Quốc diễn tả sự giàu có của một gia đình, họ thường dùng ‘ Kim Ngọc Mãn Đường’ ( vàng bạc đầy nhà ) để ví von . Một trong bốn tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc là Hồng lâu mộng, có nói đến sự giàu có của nhà họ Giả như sau; ‘ Giả bất giả, Bạch ngọc vi đường, kim tác mã’ ( Nhà họ Giả nhưng không giả, lấy Ngọc làm phòng, lấy vàng tạc ngựa ).

Quan niệm giàu có của Ngọc khí phát triển đến đỉnh điểm vào đời Thanh. Triệu Nhữ Trân thời cận đại trong cuốn sách ‘ Cổ Ngoạn Chỉ Nam’ có miêu tả rằng ;’ Phàm là nhân vật thượng lưu trong xã hội, không ai là không đeo những vật leng keng bên hông, ở nhà thì dùng Ngọc làm thứ tiêu khiển, đi ra ngoài dùng Ngọc để thể hiện sự giàu có, gặp bạn, chắc chắn sẽ khen ngợi Ngọc của nhau sẽ đem sở đắc về ngọc mà khoa trương với nhau, lúc đàm đạo với nhau, chắc chắn sẽ đề cập đến Ngọc. Nhà không có Ngọc thì không phải nhà của tầng lớp trí thức, quần áo không có Ngọc thì không phải quần áo hoàn chỉnh, không đeo Ngọc bên người thì không tiện đi gặp bạn bè, không có kiến thức về Ngọc thì không thể tham gia cuộc bàn luận với bạn bè. Ngọc quan trọng như thế cho nên những văn nhân mặc khách không ai là không cần nó. ‘ Thế mới hiểu giá trị vật chất của Ngọc trở thành mức đo lường sự giàu có của một gia đình trong xã hội và là tiêu chuẩn nhận thức của con người.

Ngọc là gì

Bài viết về “Ngọc là gì?…” được chúng tôi sưu tập nội dung trong tài liệu Ngọc Khí của Vu Minh, xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm nhiều mẫu Vòng Ngọc và Chat với chúng tôi trên Facebook: VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ hoặc Cẩm Thạch Thiên Nhiên Xách Tay Myanmar

Đọc thêm bài viết:

Những chiếc vòng cẩm thạch xanh lý đã gây bao thương nhớ…

Top 7 Shop Bán Vòng Cẩm Thạch Uy Tín Ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *