Những Điều Bạn Nên Biết Về Ngọc Cẩm Thạch Tự Nhiên Phong Thủy

Nét Đẹp Phương Đông Sống Động Trong Từng Viên Ngọc

1. CÁC YẾU TỐ ĐỊNH GIÁ CẨM THẠCH

Cẩm thạch được cấu tạo bởi những hạt và sợi cực nhỏ kết dính vào nhau. Chúng có độ cứng thấp hơn các loại đá quý như kim cương, ruby, saphia, topaz, thạch anh.

Tuy nhiên nhờ cấu tạo vi sợi và hạt nên chúng có độ dai chắc cao nhất, nhờ tính chất này mà người ta có thể chế tác cẩm thạch thành trang sức quý giá với những miếng rất mỏng và cách điệu thành nhiều kiểu dáng khác nhau.

Có nhiều yếu tố định giá cẩm thạch, trong đó bao gồm: Trọng lượng (kích thước), màu sắc, độ trong suốt, mức độ tạp chất và độ rạn nứt.

STT

TÍNH CHẤT

DIỄN GIẢI

1 Trọng lượng (kích thước) –    Sản phẩm cẩm thạch có kích cớ càng lớn thì giá trị càng cao.

–    Nếu cẩm thạch đạt chất lượng quý thì các nơi chế tác sẽ cắt thành những lớp mỏng, bề dày lớp đá vừa đủ để mài thành các vòng đeo tay, đồ trang sức. Phần còn dư sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá.

2 Màu sắc –    Là yếu tố quan trọng nhất trong định giá cẩm thạch. Màu ngọc cẩm thạch khá đa dạng như: Không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím, đen…

–    Độ màu cẩm thạch từ đậm đến nhạt. Màu sắc thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn, đá thường có từ hai màu trở lên, cho nên loại thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm.

3 Độ trong suốt –    Quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch. Kích thước và tính đồng đều của các vi hạt ảnh hưởng đến độ trong suốt.

–    Nhiều đá có hạt vừa và thô làm đá dễ bị đục, ngược lại các hạt cực nhỏ và đồng nhất thì đá sẽ trong hơn.

–    Trên thị trường, cẩm thạch có độ trong cao thì gọi là cẩm thạch kính. Về mặt giá trị, cẩm thạch càng trong thì giá trị càng cao.

4 Tạp chất –    Là hàm lượng các vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch. Đặc điểm này không thể xác định bằng mắt thường, tuy nhiên chúng ta có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá.

–    Cẩm thạch càng thuần chất (hàm lượng khoáng Jadeite hoặc Nephrite trong đá cao) thì đá sẽ trong hơn, màu sẽ đều hơn.

–    Một số tạp chất có màu nâu, xám và đen làm giảm vẻ đẹp của đá và dĩ nhiên làm giảm giá trị của chúng.

–    Để xác định đá có phải là cẩm thạch hay không, thì có thể dùng các phương pháp đo tỷ trọng và phương pháp phổ hấp thu.

5 Độ rạn nứt –    Các khe nứt được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành. Quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo cũng có thể tạo nên những khe nứt nhỏ hay lớn.

–    Các khe nứt do quá trình tự nhiên thường có vật chất lấp đầy, đây là một dạng tạp chất thường có màu sắc khác hẵn đá gốc làm đá không đều màu.

–    Khi chế tác, chất keo hay sáp phủ lên che lấp tất cả các vi khe nứt, người mua không thể nhìn thấy chúng dù xem với kính lúp phóng đại 10 lần.

Đá cẩm thạch hay tất cả các loại đá quý khác không phải là một sản phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt và giá trị như nhau. Do đó việc định giá trị của mỗi loại đá quý phải theo những tiêu chuẩn riêng biệt và phải do các chuyên gia thực hiện.

2. BẢO QUẢN NGỌC CẨM THẠCH

  • Theo khái niệm dân gian “Đeo lâu ngày cẩm thạch lên nước” có thể hiểu với ý nghĩa sau: mồ hôi và sự cọ sát vào da người lâu ngày và thường xuyên có thể tác động một chút lên bề mặt đá, có thể là hơi bóng hơn hoặc hơi bị thay đổi màu. Theo quan niệm của người Á Đông cho rằng, năng lượng tích cực cùng tinh thần an vui, lạc quan của chủ nhân sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và độ trong của ngọc cẩm thạch.
  • Đá cẩm thạch tự nhiên là đá đa khoáng nên có nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt, nếu tiếp xúc nhiệt độ quá cao như nhiệt của đèn khò của thợ kim hoàn có thể làm cho đá bị nứt lớn và nóng chảy.
  • Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mạnh không làm phai màu đá cẩm thạch tự nhiên. Với acid mạnh, cẩm thạch có thể bị hủy hoại nhẹ.
  • Đá cẩm thạch rất dai chắc, khó bị nứt bể khi va chạm nhẹ, tuy nhiên nếu bị va đập mạnh vẫn có thể làm đá bị nứt và bể.
  • Hầu hết cẩm thạch thường được phủ keo bảo vệ đá, tuy nhiên lớp keo lại có thể bị biến màu, bị bong ra do tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, do va chạm mạnh. Khi cẩm thạch phủ keo bị dơ, không nên rửa bằng máy siêu âm và máy xịt hơi nước nóng vì dễ làm bong lớp keo mà nên đưa đến các thợ chế tác cẩm thạch đánh bóng lại.
  • Khi đá cẩm thạch hoặc món nữ trang cẩm thạch bị dơ, tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh, tốt nhất thì ta nên ngâm sản phẩm với nước ấm xà phòng và dùng bằng bàn chải đánh răng chà nhẹ vào các kẽ, sau đó dùng vải mềm lau khô.

Vòng Ngọc Phú Quý hi vọng các thông tin về ngọc cẩm thạch trên sẽ khiến khách hàng an tâm và có thêm kiến thức khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm cẩm thạch.

Vòng Ngọc Phú Quý luôn là nơi để chị em phụ nữ tin tưởng và chọn lựa những mẫu vòng ngọc cẩm thạch phù hợp và ưng ý nhất. Hi vọng vòng cẩm thạch tốt thì vận tốt và sự may mắn sẽ đến.

Kính chúc các chị em phái đẹp luôn tự tin vững bước và tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh.

Sau đây là những feedback đong đầy yêu thương đến từ khách hàng của Vòng Ngọc Phú Quý. Chân thành cảm ơn Quý Khách đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi.

 

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *