PHƯƠNG PHÁP THỞ ĐÚNG CÁCH !

 

CÒN SỐNG CÒN THỞ! CÒN THỞ CÒN SỐNG! HƠI THỞ LÀ SỰ SỐNG CÒN! Từ khi sinh ra đến khi trút hơi thở cuối cùng… chúng ta luôn luôn phải thở.

Người bình thường không thể nín thở quá 2 phút.

 

Thở còn gọi là hô hấp ( “ hô” là thở ra, “ hấp” là hít vào), hô hấp được điều khiển bởi trung tâm tự động, nhưng hô hấp cũng biến động để đảm bảo nhu cầu năng lượng luôn thay đổi.

 

Cuộc sống con người thường ít vận động cơ bắp,vậy mà còn quá nhiều nỗi lo buồn, nghịch cảnh, rồi lại thêm hóa chất độc hại từ thực phẩm, môi trường, dẫn đến rối loạn tâm sinh lý, rồi rối loạn hô hấp. Thở gắn liền với cơ thể và vũ trụ, ảnh hưởng qua lại giữa tâm lý và sinh lý, điều hòa âm dương, khơi gợi tiềm năng, đây lùi bệnh tật.

Sách NỘI KINH có viết : “ hô hấp là sống, hô hấp kém thì sống kém, cần phải thở sâu, cần phải rèn luyện thân thể và tinh thần để đạt được chân khí. Dưỡng thần tốt, dự phòng tốt, thì ít khi dùng thuốc”

Vậy hô hấp thế nào là đúng cách ?

 

Khi vừa mới sinh ra chúng ta đều thở bụng, nhưng lớn dần, chúng ta dần chuyển sang thở ngực và thở ngực trở thành thói quen thở.

 

Thở bụng có khả năng hấp thu khí vào nhiều hơn thở ngực, nhờ có động tác hạ thấp cơ hoành để mở rộng thêm thể tích lồng ngực về phía dưới, và tống khí thở ra cương quyết hơn, bằng động tác nâng cao cơ hoành do thót bụng.

 

Thở bụng có tác dụng độc đáo là vận động được khí của vùng đan điền, được coi là vùng bể khí ( khí hải ) do tích tụ nhiều máu ở cơ thể, và chứa các cơ quan hoạt lực cao nhất, với những cảm giác mạnh nhất như cơ quan sinh dục, bài tiết, tiêu hóa và một loạt đám rối thần kinh quan trọng. Hoạt tính, trương lực, cảm giác của các cơ quan này là dạng khí cực kỳ quan trọng ( không phải khí thở). Nếu vận dụng khóe sẽ điều hòa được khí và huyết ở các vùng này lên nuôi dưỡng các cơ quan ở trên, có khả năng quan trọng đối với cơ thể là não.

Con người không thể điều chỉnh nhịp co bóp của tim, cũng như co bóp của dạ dày, nhưng có thể điều chỉnh được nhịp thở.

Tư tưởng và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau (chẳng hạn khi bạn giận, nhịp thở sâu và dài; khi gặp người yêu thì nhịp thở ngắn, dồn dập; cảm xúc của bạn bình tĩnh thì hơi thở trở nên điều hoà, sâu và chậm hơn), nên hãy tập thở đồng thời với việc kiểm soát tư tưởng. Khi đó, bạn cũng có thể đưa luôn cả những suy nghĩ không tốt, tư tưởng đau khổ… ra ngoài theo hơi thở.

Như vậy, nếu bạn thay đổi được nhịp điệu hơi thở, bạn sẽ thay đổi được trạng thái tư tưởng, suy nghĩ và cả lối sống của mình.

 

  • Hơi thở phải nhỏ, êm và liên tục, nhẹ nhàng, khoang thai, và sâu dài, không được gò ép mà tùy theo nhu cầu, và qua quá trình luyện tập mỗi ngày một chủ động làm chậm nhịp hơn và luôn đều đặn.

 

  • Loại bỏ thói quen thở ngắn và nông hằng ngày để làm quen với cách thở sâu và đều dặn. Hơi thở sẽ làm trong sạch cơ thể và bạn sẽ ngạc nhiên với những điều kì lạ. Hãy tập luyện để hít thở trở thành thói quen đúng.

 

  • Tập thở ngay cả khi đi bộ, vừa đỡ mệt, vừa có tâm trạng thoải mái. Bạn chỉ cần kết hợp giữa bước chân và nhịp thở, tức là bước một bước thì ra, bước tiếp theo thì hít vào, cùng với nhịp chân lặp đi, lặp lại “ thở ra, hít vào – hít vào, thở ra”.

 

 

  • Nếu mỗi ngày bạn tập luyện 20 – 30 phút thì sau 2-3 tháng, lượng serotonin (một chất dược não sản xuất ra -quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người) sẽ tăng lên rất nhiều, khiến bạn không cảm thấy mệt, tăng khả năng tập trung cao, tính cách vững vàng, và chịu áp lực tốt hơn.

Để đạt được thói quen, trước hết đó là sự luyện tập. Để tập luyện bạn cần:

 

  1. Chọn tư thế thoải mái, thả lỏng toàn thân

– Nằm thẳng, hai tay úp lên bụng ( cảm nhận sự dao động của bụng)

– Ngồi thẳng lưng, thả lỏng, hai chân để sao cho thoải mái, hay tay đặt lên gối

  1. Nhắm mắt
  2. Bắt đầu hít vào sâu bằng mũi, đẩy khí xuống bụng, cho bụng phình lên. Sau đó thở ra tử tử bằng mũi.
  3. Quan trọng là sự tập trung tư tưởng, chỉ tập trung vào hơi thở, không có bất kì một suy nhĩ nào khác trong đầu, nếu lỡ có suy nghĩ hãy thức tĩnh và quay lại trạng thái tập trung.
  4. Khi bạn muốn ngưng, mở mắt từ từ lên, và chà xác hai bàn tay cho ấm, sau đó áp lên cổ gấy,

 

  • Lúc vừa mới tập chỉ tập khoảng 15 phút, sau khi quen tăng dần thời gian lên, mỗi ngày tập ít nhất 2 lần sáng khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ.

 

Khi thở đúng cách, hơi thở sẽ làm sạch cơ thể của bạn khi thở ra, nín thở đồng nghĩa với việc đưa độc tố ra ngoài cơ thể, và trong cơ thể bạn có một khoảng trống. Độc tố N2, CO2 tích tụ ở tim, do đó khi bạn hít vào và nín thở, khí độc trong người hòa trộn với hơi thở sau đó máu thải khí độc và thải ra ngoài theo hơi thở.

Hơi thở làm cho trí óc của bạn hoạt động, bó được duy trì sâu, đều, thường xuyên thì cơ thể bạn phát triển tốt, vui vẻ, khỏe mạnh. Nó có thể đẩy lùi những ảnh hưởng không tốt đã ăn sâu và tiềm thức, hơi thở sẽ giúp bạn nảy sinh những tư tưởng chân, thiện, mỹ tiềm ẩn trong bản chất con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *