Sự An Bài Tốt Nhất

su-an-bai-tot-nhat

Khi ở trong nghịch cảnh, hãy thay đổi góc nhìn bởi tất cả đều là sự an bài tốt nhất

Nhân vô thập toàn, trong cuộc sống những điều tốt và xấu sẽ đến với chúng ta bất bất cứ lúc nào, tuy nhiên dù tốt hay xấu thì tất cả đều là an bài tốt nhất, chính vì vậy chớ nên buồn rầu, chán nản, cũng không nên nhìn được nhất thời rồi tự đau khổ, oán trách số phận.

Cổ nhân có câu “Trong phúc có họa, trong họa có phúc, bởi vì tất cả đều là sự an bài tốt nhất”, trong cuộc sống nếu bạn đang ở trong nghịch cảnh, cảm thấy mọi việc không thuận lợi, lúc ấy cách tốt nhất là bạn hãy thay đổi góc độ để xem xét vấn đề, và tự nhủ với bản thân mình rằng “mọi việc rồi sẽ tốt đẹp”.

Khi ở quanh bạn có những người phát tín hiệu cầu cứu, như tâm trạng chán nản, nổi giận đùng đùng, hoặc gục ngã, oán trách số phận, thì hãy kể câu chuyện sau đây cho họ nghe:

Câu chuyện như thế này: Có một vị quốc vương rất thích săn bắn, và thường cùng tể tướng cải trang vi hành. Câu cửa miệng của thừa tướng là: “Tất cả đều là sự an bài tốt nhất”.

Một hôm, quốc vương vào rừng sâu săn bắn, ông bắn một mũi tên hạ được một con báo hoa. Quốc vương xuống ngựa đến xem báo hoa. Nào ngờ báo hoa dùng hết sức tàn, lao lên vồ, cắn đứt đốt ngón tay út của ông.

Quốc vương bảo tể tướng uống rượu giải sầu, ai ngờ tể tướng lại mỉm cười nói: “Bẩm đại vương, ngài hãy nghĩ thoáng một chút, tất cả đều là sự an bài tốt nhất!”.

Quốc vương nghe vậy rất bực mình, nói: “Nếu quả nhân tống giam khanh vào ngục, đó cũng là sự an bài tốt nhất sao?”.

Tể tướng mỉm cười nói: “Nếu là như vậy, thần cũng tin rằng, đó là sự an bài tốt nhất”.

Quốc vương nổi giận, sai người đem tể tướng tống giam trong ngục.

Một tháng sau, quốc vương đã dưỡng lành vết thương, một mình đi vi hành. Ông đến một vùng núi rừng hẻo lánh, bỗng từ trên núi một nhóm thổ dân xông xuống, bắt ông trói gô lại rồi đem về bộ lạc.

Bộ lạc nguyên thủy trên núi, mỗi khi đến ngày trăng tròn đều xuống núi tìm vật tế Nữ Thần Mặt Trăng. Thổ dân chuẩn bị đưa quốc vương đi thiêu để tế Thần.

Đúng lúc quốc vương tuyệt vọng, viên quan tư tế bỗng kinh hãi thất sắc, ông ta phát hiện ra ngón tay út của quốc vương bị thiếu một đốt. Đây là đồ tế không hoàn mỹ, nhận được đồ tế như thế này, Nữ Thần Mặt Trăng sẽ nổi giận. Thế là nhóm thổ dân thả quốc vương đi.

Quốc vương mừng rỡ, sau khi về cung sai người thả ngay tể tướng, bày tiệc rượu mời. Quốc vương nâng chén chúc rượu tể tướng rằng: “Khanh nói thực sự không hề sai chút nào, quả nhiên, tất cả đều là sự an bài tốt nhất! Nếu chẳng phải quả nhân bị báo hoa cắn, thì hôm nay ngay cả mệnh ta cũng đã mất rồi”.

Quốc vương bỗng như nhớ ra điều gì, hỏi tể tướng: “Nhưng khanh vô duyên vô cớ bị giam trong ngục hơn một tháng, vậy thì nói sao đây?”.

Tể tướng chậm rãi uống chén rượu, rồi mới nói: “Nếu thần không bị giam trong ngục, thế thì người tháp tùng bệ hạ đi vi hành ắt là thần. Khi thổ dân phát hiện ra bệ hạ không phù hợp để tế Thần, vậy chẳng phải sẽ đến lượt thần đó sao?”.

Quốc vương không nén nổi phá lên cười ha hả, rồi nói: “Quả nhiên không sai, tất cả đều là sự an bài tốt nhất!”.

Câu chuyện trên đã nói cho chúng ta biết một đạo lý rằng: Trong cuộc sống dù bạn có gặp bất cứ việc gì không như ý bạn hãy nên nghĩ rằng “tất cả đều là an bài tốt nhất”.

Cổ nhân nhân có câu: “tướng tùy tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, cũng như một chuyện xấu bạn nghĩ rằng nó tốt thì chắc chắn sẽ tốt, ngược lại một việc tốt nhưng bạn cho rằng nó là xấu thì nó sẽ xấu, một chuyện rất to tát nhưng bạn nghĩ nó là chuyện nhỏ thì nó sẽ nhỏ thôi. Hãy sống hướng đến sự chân thành, thiện lương và nhẫn nại, đó chính là an bài tốt nhất cho cuộc đời mình.

Chân Kiến biên tập

-sưu tầm-

Xem thêm bài viết khác: Bình Tĩnh Là Thông Minh, Kiên Trì Là Trí Tuệ

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *