Sức Mạnh Ngôn Ngữ

Sức Mạnh Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ có thể giết người, bạn có tin không?

Ít nhất, nó có thể giết chết một chậu hoa. Hơn nữa còn để cả thế giới chứng kiến, và thấy được ngôn ngữ có năng lượng khủng khiếp như thế nào…

𝐓𝐡𝐢́ 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐤𝐲̀ 𝐥𝐚̣:

Gần đây, IKEA – hãng nội thất danh tiếng của Thụy Điển đã tiến hành một thí nghiệm tại một trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Thí nghiệm này ban đầu không gây nhiều chú ý, nhưng kết quả của nó đã gây chấn động thế giới.

Sau khi xem thí nghiệm này, tôi cảm thấy đặc biệt kinh ngạc, vì nó phản ánh một phương pháp gây hại tiềm năng trong xã hội hiện đại. Chúng ta hãy cùng xem qua thí nghiệm kỳ lạ này: “Lời nói của con người rốt cuộc có năng lượng lớn như thế nào?”

Tại khuôn viên một trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, IKEA đã mang tới hai chậu cây xanh. Điều đáng nói là, cả hai chậu cây đều được đặt trong lồng kính, được chăm sóc nghiêm ngặt giống nhau với cùng lượng nước, phân bón và ánh sáng mặt trời.

Họ kêu gọi học sinh, sinh viên của ngôi trường này tới dọa nạt, mắng chửi, chê bai một chậu cây… trong khi dành những lời khen ngợi, thể hiện tình yêu thương với chậu cây còn lại.

Mọi người được khuyến khích nói chuyện với hai chậu cây trong vòng 30 ngày. Khi bạn phóng to, bạn có thể thấy: cái chậu bên trái có dòng chữ “Cây này bị bắt nạt”. Bên phải là “Cây này được ca ngợi”.

Làm thế nào để bắt nạt một cái cây? Thí nghiệm này cũng không quá bạo lực. Cái gọi là “bắt nạt” là tiến hành “tấn công ngôn ngữ” vào cái cây đó.

Họ đã tìm rất nhiều học sinh, trước tiên ghi lại lời nói của các em và sau đó phát đi phát lại lời nói này bên “tai” của cái cây.

Những lời mắng chửi này, chính là “bạo lực bằng lời nói” vốn rất quen thuộc với chúng ta. Ví dụ như:

“Bạn là đồ bỏ đi, đồ vô dụng!”

“Bạn không xanh tươi chút nào!”

“Bạn trông giống như sắp héo đến nơi rồi”

“Bạn không được ai yêu thích, chẳng có công dụng gì!”

(Cây bên trái là cây bị bắt nạt,cây bên phải là cây được khen)

Hai cây giống hệt nhau, nhưng nghe hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau mỗi ngày. Cái cây được yêu thương, ca ngợi thì được nghe những lời như này:

“Tôi thích bộ dáng của bạn lắm!”

“Tôi rất vui khi nhìn thấy bạn”

“Bạn thật sự rất đẹp!”

“Thế giới này thay đổi vì bạn”

“Bạn thật tuyệt!”

Một mặt là sự xúc phạm của bạo lực bằng lời nói, mặt khác là khen ngợi và khích lệ. Cứ như vậy, thí nghiệm này kéo dài trong 30 ngày.

Và kết quả sau 30 ngày, sự sống của hai chậu cây là khác biệt rõ rệt.

Có thể nói là bất ngờ, nhưng cũng là hợp tình hợp lý: Chậu cây bên trái bị dọa nạt trở nên héo úa, còn chậu cây bên phải được yêu thương phát triển xanh tươi.

Điều này đủ để thấy rằng: sức mạnh của ngôn ngữ khủng khiếp như thế nào!

Ngay cả những đứa trẻ cũng nhận ra sự thật rằng: Nếu thực vật có thể bị ảnh hưởng, thì con người chắc chắn cũng sẽ tương tự! Và, thậm chí tác động còn có thể lớn hơn!

Bạo lực ngôn ngữ – kẻ sát thủ vô hình

Theo thống kê: mỗi năm có khoảng 246 triệu trẻ em và thanh thiếu niên bị bạo lực ngôn ngữ và bắt nạt. Nhưng bạo lực ngôn ngữ và bắt nạt không chỉ trong khuôn viên trường, nó có thể xảy ra mọi nơi ở xung quanh chúng ta.

Đôi khi, để đánh bại một người, chỉ cần nói một câu. Và nếu ngôn ngữ có thể đả thương, thì lời được nói từ miệng của người thân yêu nhất, sẽ có sức bị tàn phá lớn nhất.

Hãy học cách nói lời yêu thương!

Người xưa từng nói: “Thiện ý một câu, ấm ba đông; lời độc, lạnh người sáu tháng ròng”.

Ngôn ngữ có một sự rung động mạnh mẽ. Đặc biệt là khi chúng ta nói lời tức giận hay oán giận, sẽ sinh ra các rung động tiêu cực, và hậu quả đem lại thật khó lường.

Tôn Tử cũng từng nói:

“Tặng người lời nói, quý như châu báu, hại người bằng lời, hơn cả kiếm đao”.

Lời nói giống như những viên đạn nhỏ bé, vô hình bắn vào cõi sống. Mặc dù mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy từ ngữ, nhưng chúng đã trở thành một năng lượng lấp đầy căn phòng, ngôi nhà, môi trường và… lấp cả trái tim của chúng ta.

Nó cho thấy rằng ngôn ngữ đang sống, và có khả năng phá hủy.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ truyền cảm xúc tiêu cực của họ cho con cái và khiến con trở thành nô lệ và nạn nhân của cảm xúc.

Nhiều cặp vợ chồng cũng biến cảm xúc tiêu cực thành lời nói để tấn công lẫn nhau, và theo thời gian, cả mối quan hệ gia đình rơi vào tình trạng hỗn độn.

-ST-

Người Dưỡng Ngọc Ba Năm, Ngọc Dưỡng Người Cả Đời

Món Quà Vòng Ngọc Cẩm Thạch Trong Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *