Tâm Rộng Mở Và Vạn Sự Tuỳ Duyên

Tâm Rộng Mở Và Vạn Sự Tuỳ Duyên

“Hạnh phúc không phải là trời yên biển lặng, mà là trải qua sóng gió nhưng vẫn đủ trầm tĩnh sáng suốt để chèo chống bình an.

Không có sự bình an trong cuộc đời mà chỉ có sự bình an trong tâm hồn con người.

Đừng trách đời, trách người, cũng đừng tự trách mình, điều quan trọng là thấy ra được chính mình, dù trải qua bao nhiêu gian khó.

Hạnh phúc không đến từ cuộc đời, không đến từ người khác, hạnh phúc chỉ nảy nở trong con khi con biết sống trọn vẹn với chính mình, với những gì mình đang có.”

(HT. Thích Viên Minh)

VẠN SỰ XIN HÃY TUỲ DUYÊN

Dường như chúng ta đã nghe về chữ Tuỳ Duyên rất nhiều, tuy nhiên Tuỳ Duyên không phải là bỏ mặc, để mọi thứ ra sao thì ra, đến đâu thì đến. Mà Tuỳ Duyên đồng nghĩa phải làm hết mình, hết khả năng, dù kết quả ra sao chúng ta cũng luôn biết bằng lòng hoan hỷ.

  • Với gia đình thì phải luôn hiếu thuận yêu thương, dù đôi lần trái ý, cũng Tuỳ Duyên không quay đầu bất mãn.
  • Với bạn bè thì phải luôn nhiệt thành hết mình, dù có bạn tốt bạn không, cũng Tuỳ Duyên đừng biến mình thành người tệ bạc.
  • Với người thường thì phải luôn chân thành thấu hiểu, dẫu có được đáp đền hay bị phản bội, cũng Tuỳ Duyên không đánh mất lương tâm của chính mình.

Nhiều người dùng chữ Tùy Duyên như một sự giận hờn hay phớt lờ, phó thác. Nhưng chữ Tùy Duyên trong nhà Phật không phải như vậy.

Khi chúng ta biết đón nhận mọi thứ với một tâm thế sẵn sàng, thì đồng nghĩa chúng ta đang Tùy Duyên mỉm cười để bước tiếp dù kết quả ra sao. Hoặc khi chúng ta muốn buông bỏ những đau khổ trong lòng, vượt qua những sóng gió gập ghềnh, thì chúng ta hãy Tùy Duyên mà để mọi thứ trôi đi theo dòng sông Duyên Nghiệp.

Như câu nói : “Cái gì vốn dĩ không thể thuộc về mình, thì hãy để nó ra đi và mỉm cười như một cơn gió thoảng … Tuỳ Duyên.”

TÂM MÌNH ĐỪNG NHỎ HẸP THÌ CUỘC ĐỜI SẼ ĐẸP THÔI

Có nhiều người cho rằng, đợi khi giàu có họ mới bắt đầu hành thiện, tu tâm, báo hiệu cho cha mẹ. Mà họ lại quên mất rằng là có những người ta chỉ mới gặp gỡ hôm nay thôi, nhưng ngày mai đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này rồi. Hoặc có khi cha hoặc mẹ ta mới còn nói nói cười cười đó, nhưng vài giờ sau đã thành người thiên cổ. Vô thường có bao giờ hẹn trước với ai đâu!

Nếu kinh tế bạn còn khó khăn thì bạn có thể thăm viếng, chăm nom cha mẹ bằng cách này hay cách khác. Hoặc một cú điện thoại hỏi han, cha mẹ bạn cũng thấy ấm lòng. Đâu cần phải tiền đầy tủ, vàng đây kho thì mình mới làm cho cha mẹ được vui, mà đôi khi những món nho nhỏ, những cái bánh thơm ngon dâng lên cha mẹ cũng nói lên sự hiếu thảo rồi.

Giàu thì ta có cơ hội lo được cho cha mẹ nhiều hơn, nhưng ta không thể đồ thừa cho hoàn cảnh nghèo rồi bỏ bê cha mẹ vừa thiếu thốn vật chất, vừa thiếu luôn tình hiểu tử đối với song thân thì rất tội nghiệp cho người già và bản thân ta cũng mang nghiệp nặng nề, sống thì hay gặp xui xẻo và thất bại, mà chết thì bị đọa thẳng vào nơi thống khổ, đau thương.

Tu tâm, hành thiện cũng thế. Hành thiện là tạo phước bên ngoài, còn tu tâm là quay về trao dồi đạo đức bên trong.

Lúc ta thành công thì đừng bao giờ quên giữ cho mình đức tính khiêm hạ và một lòng tu niệm để giữ cho sự thành công đó được lâu dài, bền bỉ với thời gian.

Còn lúc ta khổ thì càng phải tu nhiều hơn và tạo phúc từ những việc nhỏ nhất để mong cải thiện cho hoàn cảnh mình trở nên tốt đẹp. “Quan trọng nhất là tâm mình đừng nhỏ hẹp thì cuộc đời sẽ đẹp mà thôi“.

Càng bi quan, vận may càng ít. Càng than phiền, chuyện bất lợi và xui xẻo sẽ càng nhiều. Cuối cùng cuộc sống sẽ rơi vào một vòng lặp luẩn quẩn.

Người xưa từng nói “Nhà nghèo chỉ nghèo một lúc, tâm nghèo thì nghèo cả đời”.

Nếu như chúng ta muốn có cuộc sống giàu có, trước hết phải tu một cái tâm giàu, thì cuộc sống mới có thể trôi qua một cách sung túc vui vẻ được.

-ST-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *