Tích Cực Và Tiêu Cực Là Hai Người Thầy Để Ta Nhận Ra Chân Lý

tich-cuc-va-tieu-cuc

“Tích cực và tiêu cực là hai người thầy để ta nhận ra chân lý, khi ta thức tỉnh và giác ngộ ta không còn phụ thuộc vào cảm giác tích cực hay tiêu cực để làm việc nữa, mà nó là một sự dung hoà, cân bằng an nhiên tự tại”.

Đây có lẽ là câu hỏi chúng ta luôn cầu tìm, tiêu cực đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do thất bại làm ăn, do ốm đau, do thất tình, do bị hiểu lầm hay do kỳ vọng bản thân quá…

Với mỗi tình huống là lại phải tìm ra giải pháp khác nhau, chẳng bao giờ hết được nếu ta không thức tỉnh và gọi tên được “Tiêu cực là gì?”.

Tiêu cực là điều rất bình thường, nó đến và đi với tất cả mọi người, dù là người đại thành công hay thất bại thì vẫn luôn có nó, vậy sao chúng ta lại phải sợ tiêu cực rồi luôn phải tạo cho mình một trạng thái “Tích Cực Giả Dối”. Tự huyễn hoặc mình là hãy vui lên, tích cực lên, vẫn cố gắng tươi cười, tỏ ra mạnh mẽ để che giấu đi sự sợ hãi bên trong mình.

Không, ta hãy chân thật với chính cảm xúc của mình, vui ta biết ta vui, buồn ta biết ta buồn, nó không có gì xấu. Tích cực và tiêu cực cũng chính là hai người thầy, họ xuất hiện khi muốn gửi cho ta một thông điệp nào đó mà thôi.

Nghe vậy có vẻ hơi lạ lùng, nhưng sau đây tôi sẽ phân tích các bạn những giá trị mà Năng lượng tiêu cực mang lại cho ta.

  1. NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC GIÚP TA TRẦM TĨNH HƠN

Khi tiêu cực bạn có thể buồn, chán nản chỉ muốn nằm trong phòng, không muốn trò chuyện tiếp xúc với ai, ra ngoài thì mặt mũi thần thái lúc nào cũng ủ rũ. Đúng, điều đó là đương nhiên và rất bình thường, nhưng ẩn sau đó là cả một giá trị bạn nhận được sau đó. Chính những ngày nằm đó một mình, thu mình lại đó là lúc tâm bạn sẽ trầm hơn, lắng lại.

Tiềm thức nhận ra rằng cốc nước suy nghĩ của bạn đang bị quá đục nên cần có thời gian để những hạt sạn kia tụ về đáy cốc. Khi nước đang đục đừng cố lấy sạn ra vì nó rất khó, hãy để nó lắng xuống bạn sẽ gạn lấy được nước trong. Bởi vậy khi cảm giác tiêu cực đến nghĩa là lời nhắc nhở “Bạn cần trầm tĩnh lại“ để tìm ra giải pháp cho những chuỗi sự kiện trước đó.

  1. TIÊU CỰC LÀ ĐÒN BẨY BỨC PHÁ

Tôi quan sát và chứng kiến rất nhiều người, sau một thời gian tiêu cực họ thay đổi đến bất ngờ. Chúng ta hay nói “Họ đã quay trở lại và lợi hại hơn trước và quả đúng như vậy”. Điều đó thôi thúc tôi suy ngẫm tìm ra lý do tại sao. Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng :

Cơ thể và nguồn năng lượng luôn có tính cân bằng và bù trừ, khi cơ thể thừa hay thiếu một thứ gì đó nó sẽ sinh ra bệnh để báo cho ta biết mà tiết chế hoặc bổ sung. Nguồn năng lượng cũng hoạt động như vậy. Ta thử ví dụ tổng nguồn năng lượng tích cực + tiêu cực bằng 10, chia đều là 5-5 .

Khi bạn tiêu cực thì chỉ số là 7-3 hoặc 8-2 . Nghĩa là chỉ số năng lượng tiêu cực của bạn đang lấn át, tuy nhiên sau một thời gian khi bạn hiểu ra vấn đề, nguồn năng lượng tích cực bị thiếu trước đây sẽ được bù lại, nó sẽ cộng hưởng cả quá khứ và hiện tại sinh ra một động lực rất lớn, lúc này bạn sẽ có được trạng thái rất thăng hoa, sản sinh ra những ý tưởng tuyệt vời để làm việc hiệu quả gấp đôi và đặc biệt chỉ số ý chí tăng gấp bội phần, khiến bạn bứt phá làm nên những điều mà trước đây bạn chưa từng làm được.

Nên mỗi lần tiêu cực chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi để lấy đà cho một bước tiến mới. Mất người yêu thì có khả năng sẽ tìm được người tốt hơn, mất tiền bạc thì sẽ tìm ra con đường làm được nhiều hơn. Vì vậy nếu buồn thì cứ buồn, miễn là cho mình khoảng thời gian cho phép.

Tôi vẫn hay nói chuyện với nỗi buồn của mình trong tâm, coi nỗi buồn như người bạn và dành cho nó thời gian 2-3 ngày ở trong tôi, sau đó tôi sẽ chào nó và quay lại làm việc hiệu quả hơn rất rất nhiều. Cảm giác đó rất tuyệt, bạn cứ thử rồi sẽ biết.

  1. TIÊU CỰC ĐỂ NGỘ CÁI LÝ VÔ THƯỜNG

Dù bạn có thành công bao nhiêu, tích cực bao nhiêu thì bạn cũng sẽ không bao giờ ngăn được tiêu cực đến, nó đến một cách tự nhiên, chỉ hơn nhau là ở sự phát hiện và chuyển hoá nhanh chậm khác nhau mà thôi.

Dù bạn mạnh khoẻ bao nhiêu cũng sẽ có ngày bạn bệnh, bạn già đi cầm cái bát cũng run tay, nhìn dòng chữ cũng mờ hoặc đi lại khó khăn… Khi đó bạn có buồn không? Buồn chứ, có ai là không buồn đâu, chỉ là ai khéo che giấu cảm xúc hơn ai.

Tuy nhiên chính điều đó khiến ta ngộ được cái lý vô thường rằng: dòng đời là một chuỗi bất tận, cả buồn vui vinh nhục, bạn chiến thắng cái này thì cái khác sẽ lại đến và một ngân quỹ thời gian của bạn sẽ không còn, ta đều phải đón nhận một kết quả là cái bệnh, cái già và cái chết.

Khi đó ta hiểu rằng tích cực hay tiêu cực cũng chỉ là bài học để ta ngộ. Tích cực và tiêu cực là hai người thầy đến để ta nhận ra chân lý, khi ta thức tỉnh và giác ngộ ta không còn phụ thuộc vào cảm giác tích cực hay tiêu cực để làm việc nữa, mà nó là một sự dung hoà, cân bằng an nhiên tự tại.

Tham tích cực dễ khiến ta rơi vào cái bẫy chủ quan ngạo mạn, luôn nghĩ rằng điều gì ta cũng có thể làm được, đến khi thành công 99 lần, 1 lần thất bại thì đau đớn gấp trăm gấp vạn. Tiêu cực đến mức cực đoan thì dễ đi đến huỷ hoại hoặc từ bỏ mạng sống của chình mình.

Ta hãy luôn hiểu rằng tích cực và tiêu cực chỉ là cảm giác tạm thời đến và đi, nó không thường hằng mãi mãi. Nhận biết được khi nào tiêu cực đến, chào đón nó như một người bạn, sống cùng, trải nghiệm và trải qua nó. Ta cũng không cầu tìm sự tích cực mà vướng chấp vào nó rồi dễ rơi vào trạng thái “Tích Cực Ảo”.

Hãy cân bằng, lấy mục tiêu giác ngộ làm đích đến. Không có gì là tiêu cực mà cũng chẳng có gì là tích cực. “Trí Tuệ Nhận Biết” mới là thứ giúp ta giải quyết mọi vấn đề trong đời và soi sáng cho ta về tới căn nhà giác ngộ.

Nguồn: Phù Vân Tử

Xem thêm bài viết khác: Sống Yêu Thương Với Lòng Biết Ơn

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *