Tức Giận, Bực Mình Phải Làm Thế Nào

Tức Giận, Bực Mình Phải Làm Thế Nào Để Điều Khiển Lại Cảm Xúc: HÀNH ĐỘNG KHÔN NGOAN TRONG TÌNH HUỐNG CĂNG THẲNG!

Chúng ta có thể tránh cuộc tranh cãi, tức giận nảy lửa khi hành động sáng suốt. Đôi khi tình hình trở nên căng thẳng vì những điều đã nói ra hay đã thi hành, khiến người khác tức giận.

Một số người nổi nóng, tức giận trong cuộc bàn luận khi họ to tiếng, làm tim mọi người sớm đập loạn xạ. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta nên sử dụng 1 số phương pháp để phân loãng tình trạng bung nổ…

Nếu tôi không điên, làm thế nào tôi có thể nói rằng ông điên?

Có 1 ông lão rất thất thường. Tâm trạng ông thay đổi nhanh chóng đến độ mới cười đùa 1 lúc và liền phát cơn giận dữ. Điều này xảy ra rất thường xuyên khi ông đến viếng thăm bạn bè, khiến nhiều người bị xáo trộn bởi hành vi đó. Một ngày nọ, người bạn nhận xét chắc có điều gì đó sai trái với tâm trí của ông.

Khi nghe qua những gì đã nói về mình, lão già quá đỗi tức giận. Ông liền đối chất với người bạn và hỏi rằng : “ Tại sao ông lại nói tôi điên?” ông lão hết sức nghiêm trọng và sẵn sàng bắt đầu cuộc tranh cãi.

Người bạn thức tỉnh ra rằng chính ông không nên thốt ra những lời như thế, nhưng bây giờ phải làm thế nào? Ông là 1 kẻ sùng đạo nên không muốn có cuộc gây gỗ sôi động. Rất nhanh chóng người bạn trả lời :” Vâng , ông có biết tôi cũng điên không? “

tức giận
tuc-gian

Thật ngạc nhiên, ông lão hỏi.” Làm thế nào mà ông nói là điên?”.

 “Ừ , ông bạn thân ơi, nếu tôi không điên, thì làm thế nào tôi có thể nói rằng ông điên?” Khi nghe câu trả lời tài tình và thân hữu này, ông lão bật cười và vấn nạn to lớn có thể xảy ra được giải quyết.

Rất khó khăn để tìm hiểu sự chân thật của 1 vấn đề khi cãi vã. Một kẻ có tài năng hùng biện có thể xoay vòng, bóp méo, và giấu kín các sự kiện vì lợi ích riêng của họ, và dễ dàng triệt tiêu quan điểm của đối thủ, để thoát hiểm bằng lời nói mà không có đượm chút sự thật.

Cuộc cãi vả nóng nảy không bao giờ mang lại bất kỳ kết quả tốt đẹp nào. Sự thật không hề trổ dậy và làm tổn thương cảm xúc của người khác với những lời oán hận tàn nhẫn. Những người tham dự vào cuộc tranh cãi nảy lửa thường trở nên tự thủ, thấy khó khăn hơn để nhìn nhận lỗi lầm, và quên đi những vấn đề khởi tác ban đầu.

bực mình
tuc-gian

Mặt khác có 1 số người xảo quyệt nhận ra rằng họ không thể bào chữa hoặc lấp liếm những sai lầm, nên thường cố gán tội tình địch bằng cách đào bới những điểm yếu của cá nhân hoặc cáo buộc điều khác , để chuyển hướng sự chú ý khiến tình địch quên bẵng tội vạ ban đầu.

Nếu muốn biết sự thật, chúng ta phải suy nghĩ trong tĩnh lặng và thảo luận những ý kiến với người khác 1 cách bình tĩnh và dịu dàng. Khi nói năng chậm rãi, chúng ta luôn điều phục được những cảm xúc. Khi bị khiêu khích hay khi cảm xúc bị quấy động, chúng ta phải lưu tâm đừng để những tâm trạng đưa chúng ta đi quá trớn mà hành động ngu xuẩn và mù quáng.

Đừng bị ức chế bởi lòng sân hận hay oán hờn, để thể hiện hành vi bất thiện thành 1 hậu quả do sự khiêu khích đó. Chúng ta phải điều khiển tình huống thật tuyệt đối và đừng cho phép tình huống điều khiển lấy chúng ta. Đây là dấu hiệu chân quý của 1 người tự biết điều phục chính mình. Cảm giác tĩnh lặng vẫn tốt hơn ý nghĩ điên rồ.

Rất đáng tiếc 1 số người có đầu óc thiển cẩn hay nhỏ nhen, bất cứ khi nào trực diện với sự hiểu lầm hay tranh luận thường xúc phạm đến danh dự bên kia, bằng cách chửi bới và chê bai cá nhân họ như chủng tộc, giai cấp và màu da.

Thái độ khó chịu và không lành lạnh này có thể tạo ra lòng thù hằn hay sân giận, lan tràn trong suốt cuộc đời, với sự thù nghịch như vậy thường dẫn đến bạo lực và đổ máu.

Cảm nghĩ bạn thế nào sau khi đọc xong bài viết này, hãy bình luận bên dưới để VNPQ biết bạn nhé, cảm ơn bạn ^^

Bài Viết Hay Gợi Ý Nên Đọc: Nghệ Thuật Giao Tiếp: Ngôn Ngữ Dịu Dàng

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *