8 biểu hiện của hạnh phúc và thành công

8 BIỂU HIỆN CỦA HẠNH PHÚC VẢ THẢNH CÔNG

Kinh nghiệm chỉ ra rằng, những người thực sự hạnh phúc và thành công thường có chung một vài đặc điểm nhất định như: cầu thị, biết lắng nghe, có mục tiêu hay biết nhẫn nại…

Trong đời, có ai là không mong mình trở thành một người thành đạt viên mãn, sống hạnh phúc bình an. Nhưng hạnh phúc nào dễ kiếm như thế? Nhà tâm lý học Martin Seligman từng nói: “Người sống vui vẻ có 60% là yếu tố di truyền và 40% còn lại đến từ cách chúng ta lựa chọn đối đãi với thế giới xung quanh mình“.

Dưới đây chính là 8 đặc điểm nổi bật nhất mà bất kỳ một người sống vui vẻ, thành công nào cũng sở hữu. Hãy xem thử bạn đạt được bao nhiêu.

  1. Niềm vui xuất phát từ nội tâm

Người vui vẻ là người có khả năng thưởng thức cuộc sống ngay trong thời điểm hiện tại. Họ biết tập trung vào những việc mà bản thân mình có thể kiểm soát. Linh cảm của họ bắt nguồn từ nội tâm. Họ đặt nó tách biệt hoàn toàn khỏi vấn đề tiền bạc, quyền lợi, được mất.

Họ thích được giúp đỡ người khác và hưởng thụ niềm vui đó. Họ cũng luôn cảm thấy cuộc sống của mình đầy ắp những ân tình. Họ nhiệt tình sống vì người khác bởi họ biết cho đi cũng chính là nhận lại, nhận lại rất nhiều.

Họ đã luôn tích lũy cho mình một năng lượng sống tích cực, biết cách nạp đầy sự thiện lương, từ bi vào trong tâm. Như thế, họ tự đã có một chỗ dựa tinh thần vững vàng để đối diện với cuộc sống này. Họ khác biệt với những người khác, vốn luôn truy tìm sự bình an bằng những thứ vật chất bên ngoài.

2. Không để ưu phiền cản bước chân

Họ là những người không bao giờ sợ hãi ưu phiền, không cho phép cảm xúc cản trở bước chân của mình với bất kỳ lý do nào. Họ luôn nỗ lực tiến về phía trước với mục tiêu đã định sẵn trong đầu. Họ không ngoái nhìn lại ngày hôm qua hay trông đợi vào một tương lai mơ hồ mà luôn hướng tầm mắt về hiện tại với những điều trân quý nhất.

Nếu chỉ vì sợ hãi mà chẳng dám hành động, tiến lên, mà chịu cản bước chân thì cuộc đời của bạn có lẽ sẽ mãi có chướng ngại khó vượt nổi, những ngày tháng sau này ắt là phải sống trong hối tiếc. Khi không ngừng vượt lên khó khăn, bạn sẽ dần dần học được cách hưởng thụ sự mỹ diệu. Sự mỹ diệu không phải ở kết quả thắng thua, được mất mà chính nằm ở suốt con đường bạn đã trải qua, suốt quá trình đã nỗ lực dồn tâm trí.

3. Tiếp thu lời phê bình

Trên đường đời và trong khi hành xử, chúng ta ít nhiều đều không tránh khỏi những phê bình, những ý kiến phản đối của người khác. Có người vì đó mà nhụt đi ý chí, đánh mất tự tin, thậm chí hoài nghi với chính mình. Đây là một loại trạng thái hết sức bi quan, khiến tinh thần của bạn yếu nhược, đi xuống.

Còn những người vui vẻ và thành công lại có thái độ hành xử hoàn toàn trái ngược, thường mang theo một lối tư duy rất tích cực. Họ nhìn nhận rằng “Thất bại là mẹ của thành công“. Khi đối diện với khó khăn chính là lúc khám phá ra sức mạnh bản thân mình. Họ biết bản thân cần kiên trì không chùn bước. Người thành công luôn là những người thích tìm kiếm những sự phản biện trái chiều, cho dù nó x
cho dù nó xuất phát từ ý định cản trở, làm khó dễ.

4. Chia sẻ với người khác

Chia sẻ hiểu biết hay điều yêu thích của bản thân, giúp người ta có thêm năng lượng và tiếp thêm nhiệt huyết với cuộc sống. Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng“. Nếu những người xung quanh bạn đều là vui vẻ hạnh phúc, vậy thì năng lượng tích cực của họ cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn. Điều đó cũng sẽ quyết định một phần cuộc đời của bạn.

5. Đối diện với nghịch cảnh

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Kể cả những người thành công cũng không tránh khỏi có lúc cảm thấy bi quan và tụt dốc. Nhưng người lạc quan vui vẻ luôn biết học cách đứng dậy sau vấp ngã, không nhốt mình trong cảm giác bi quan. Họ biết trạng thái khó khăn chỉ là tạm thời, sẽ có ngày vượt qua, còn cuộc sống thì luôn cần phải tiến về phía trước. Vì vậy, đôi khi họ còn lợi dụng chính những khó khăn ấy làm bài học tôi luyện giúp bản thân trưởng thành.

6. Sống có mục tiêu, có mơ ước

Mơ ước càng lớn thì yêu cầu sức nhẫn lại càng nhiều. Nếu như không thể có hy vọng ở tương lại, vậy bạn chỉ còn hồi ức xa xăm trong quá khứ. Mà ngày hôm qua thì đã bay rất xa, đã kết thúc thật rồi. Bất luận mơ ước của bạn là gì, là đi du lịch vòng quanh thế giới hay là sáng lập sự nghiệp, học ngoại ngữ… chỉ cần trong tâm có mục tiêu, có khát vọng thì dù gặp khó khăn gì cũng vui vẻ đón nhận nó, đứng trước khổ nạn nào cũng đều có cách vượt qua.

7. Sự nhẫn nại

Nhẫn nại là một đức tính lớn, một phẩm cách cao đẹp của đời người. Người thành công và vui vẻ hiểu rõ một chân lý rằng, muốn có được những điều tốt đẹp thì tất phải có lòng kiên trì, nhẫn nại. Bất kể là trong mối quan hệ nào, sự nhẫn nại cũng giúp bạn có được thành quả sau cùng. Người nhẫn nại cũng rất được yêu mến, quý phục.

Biết nhẫn nại cũng có thể biết khoan dung, độ lượng, biết yêu thương, chia sẻ, cảm thông. Những người như thế, ắt là có phúc báo.

8.Dành thời gian cho chính mình

Dù có bận rộn thế nào, mỏi mệt ra sao, cũng hãy nhớ dành cho mình một chút thời gian để tĩnh lặng trước dòng đời, để sống chậm hơn một phút. Rót một chén trà, thưởng một bông hoa, nghe trong hư tĩnh những điều kỳ diệu, lắng trong không gian tiếng thở nhè nhẹ của hoa lá, cỏ cây. Tĩnh lặng không phải ngồi ì, bất động, tĩnh lặng là tâm thái bình hòa, ung dung, tự tại mà đối mặt với cõi đời đen bạc ngoài kia. Như vậy chẳng phải tuyệt vời lắm sao?

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *