Cuộc Đời Tôi Do Tôi Làm Chủ

cuoc-doi-toi-toi-lam-chu

Người thanh niên nọ dắt theo một con dê đi trên đường. Đó chính là con dê mà anh ta mới mua được ở chợ. Phía trước có một người đi đến, muốn kiếm lời đãi bôi bắt chuyện bèn hỏi:

“Ê ông bạn! Đây là con chó nhà ông đấy à?”.

“Nực cười! Ông không thấy đây là một con đê à?”. Người thanh niên khinh khỉnh đáp lời rồi dắt dê đi tiếp.

Lại có một người từ đằng xa đi lại, cũng hỏi câu đại loại như trên:

“Sao anh lại đắt một con chó đi đường vậy? Định đem bán à?”.

Thanh niên nọ đã hơi bực, lớn tiếng:

“Anh nhìn cho kỹ vào! Đây là dê chứ không phải chó!”.

Tuy ngoài miệng nói vậy, nhưng trong lòng anh ta đã có chút dao động: liệu nó có thật là một con chó không nhỉ? Cúi đầu nhìn xuống con vật với hàng râu dài đen đen. Nó rõ ràng là một con dê. Vậy tại sao người ta lại nói…

Đi chưa được bao xa, lại có một người từ đằng sau nói với lên: “Anh bạn! Cẩn thận đấy! Đừng để con chó đó cắn người!”.

Thanh niên nọ nghe vậy buột kêu lên một cách bất lực: “Trời ơi! Mình đúng là tên đại ngốc! Ngay cả dê với chó mà cũng không phân biệt được!”. Nói rồi, bèn vất con dê ở bên đường, cắm đầu đi thẳng.

Lúc này, mấy kẻ bắt chuyện vừa rồi cùng xúm lại bắt lấy con dê đem đi làm thịt đánh chén một bữa no say. Hóa ra, chúng là một bọn bịp bợm.

Thanh niên nọ lúc đầu vốn không tin lời bọn lừa đảo, vẫn giữ vững lập trường của mình. Nhưng sau đó, khi càng ngày càng có nhiều người nói con vật anh ta đang dắt không phải là dê mà là một con chó thì anh ta bắt đầu dao động và dần dần tin lời những kẻ đó để rồi cuối cùng vất con dê lại cho chúng hưởng lợi.

Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn, nhưng trong hiện thực cuộc sống lại cũng thường xuyên có những tình huống như vậy xuất hiện.

Khi bạn chuẩn bị làm một việc nào đó hoặc có một ý tưởng nào đó nhưng những người xung quanh lại đồng loạt cho rằng bạn đã sai lầm, thậm chí cho rằng bạn không thể nào thực hiện được nó, khi đó liệu bạn có còn kiên định với niềm tin ban đầu của mình không?

Mỗi người phụ nữ đều đã từng có những khát vọng tươi đẹp thời từ thời tuổi xuân niên thiếu vì cho dù là trên phương diện tình yêu hay tình bạn thì tình cảm của họ thường luôn vượt qua lý trí. Tuy nhiên rất nhiều chị em lại không hiểu vì sao những khát vọng tươi đẹp đó của họ đa phần đều không trở thành hiện thực? Câu trả lời chính là vì họ đã bỏ qua một thứ đáng quý nhất trong cuộc sống – chủ kiến.

Trong cuộc đời mình, chị em có lẽ sẽ phải chịu ảnh hưởng của một ai đó trong cái thế giới con người muôn hình vạn trạng. Các bạn sẽ kiên định giữ vững lập trường hay để mặc cho nước chảy bèo trôi đây? Lựa chọn của các bạn ra sao sẽ quyết định cuộc đời của bạn như thế!

Nếu chị em không làm chủ được bản thân, sống cuộc sống được chăng hay chớ, vậy thì cuộc sống của bạn có khác gì cánh lục bình, mãi mãi trôi dạt theo dòng nước, sống một cuộc đời lệ thuộc?

Ngược lại, nếu chị em là những người phụ nữ có chí hướng, đồng thời cũng có một “tọa độ cuộc đời” không thể dao động, các bạn sẽ nắm chắc tương lai trong lòng bàn tay, dễ dàng hiện thực hóa lý tưởng và làm bạn lâu dài với hạnh phúc.

Đừng mù quáng tin lời người khác hoặc bị những lời nói, việc làm của họ chi phối. Cuộc sống của mình phải do mình làm chủ, đừng có thuận theo trào lưu mà phải có can đảm để lội ngược dòng.

Phải học được cách nhận thức sự vật một cách khách quan, toàn diện và chính xác, thông qua tư duy và phân tích, kết hợp với tình huống của bản thân để đặt ra mục tiêu và lý tưởng phù hợp với thực tế, đồng thời không ngừng điều chỉnh để đường đời luôn mãi xanh tươi.

Cần nhớ rằng cuộc sống phù hợp với người khác chưa chắc đã phù hợp với bạn.

Có chủ kiến đương nhiên là tốt, nhưng nhất định phải nắm chắc mức độ, đừng quá cứng nhắc mà mất đi sự nữ tính, khiến người khác ngần ngại mỗi khi muốn tiếp cận.

Có chủ kiến không đồng nghĩa với việc cố chấp, càng không phải chỉ biết tin tưởng vào bản thân. Khi đối mặt với sự phủ nhận của người khác, trước hết phải bình tĩnh để xem xét xem sự phủ nhận đó có lý không. Có lý thì nên tiếp thu, còn vô lý thì nên kiên trì nguyên tắc của bản thân.

Giữ vững chủ kiến là một phương pháp xử thế linh động. Tham khảo ý kiến của người khác không phải là nghe lệnh hay lệ thuộc vào người ta. Chỉ cần đừng có khăng khăng làm theo ý mình là được. Một cô gái có chủ kiến sẽ dễ dàng có được hạnh phúc hơn so với một cô gái cố chấp.

-Trích Phụ nữ tao nhã là người hạnh phúc nhất-

Xem thêm bài viết khác: Luận Bàn Về “Đạo Vợ Chồng”

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *