HẠNH PHÚC LÀ KHI BIẾT TẠI SAO MÌNH LẠI KHỔ ĐAU?

Ai cũng mong muốn HẠNH PHÚC, thân tâm an lạc nhưng nếu trong Tâm có chứa những phiền não thì sao có thể bình an được ? 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khổ não, người ta hay gọi là KHỔ TÂM. Vậy khổ tâm từ đâu ra?

Một số nguyên nhân thường gặp là :

1) SUY NGHĨ QUÁ NHIỀU – mà đa số là mọi người thường hay nghĩ đến những điều mình ko muốn !

Nếu bạn tìm hiểu về năng lượng và tần số thì bạn sẽ thấy, bạn nghĩ cái gì nhiều bạn sẽ hay gặp cái đó. Tần số của bạn như thế nào bạn sẽ gặp những người như thế đó. Người hạnh phúc thì luôn nghĩ đến cái họ muốn và những điều tốt đẹp. Người khổ tâm thì luôn nghĩ đến nỗi sợ và những điều tiêu cực là nhiều.

Bạn như thế nào thì bạn sẽ hút những điều như thế ấy và những người như thế ấy,,,nên hãy cẩn thận hơn với suy nghĩ của mình. Thay vì nghĩ nhiều thứ không tốt, nghĩ những điều bản thân ko muốn thì hãy tập nghĩ lại..NGhĩ đến những điều tốt đẹp , những điều mà bản thân thực sự mong muốn, những giá trị, những ước mơ, những yêu thương, những niềm tin ….

blonde smiling sister play in a garden

2) LO LẮNG VỀ NHỮNG ĐIỀU ĐÃ QUA VÀ NHỮNG GÌ CHƯA ĐẾN

Thường thì mình sẽ dễ bị khổ nếu mình cứ nghĩ đến những điều ko hay đã xảy ra mà mình quên 1 điều rằng..tất cả mọi điều đến với cuộc đời này đều mang 1 thông điệp tốt đẹp cả, chẳng qua là do mình ko thấy ra được. Mình cứ cho rằng điều đó là xấu xa, người đó là xấu xa hay việc gì đó là ko tốt nhưng thật ra “tốt- xấu” cùng lúc, tất cả mọi điều đều đang giúp mình trưởng thành hơn, sống tốt hơn.

Không có cái gì ngẫu nhiên lại đến với mình, ko có ai tự nhiên lại làm tổn thương mình hay làm mình thất vọng cả…bởi vì bạn đã từng gieo 1 hạt giống nào đó ở quá khứ nên bạn sẽ gặp cái “quả” mà mình đã từng gieo thôi. Bạn chính là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình, người khác chỉ là kết quả của những gì bạn đã tạo.

Chúng ta chỉ nhìn thấy được 1 góc rất nhỏ của 1 vấn đề trong khi có rất nhiều sự thật đằng sau nó nên đừng vội oán trách ai cả, đừng chứa trong lòng những đau thương, thù hận, hay tiếc nuối, mặc cảm…hãy để Tâm mình như dòng sông để dung chứa tất cả những trải nghiệm của cuộc đời dù đó là hạnh phúc hay đau thương…

Nếu bạn tin sâu vào nhân quả và bình an đối diện với mọi thử thách trong cuộc đời…bạn hãy an tâm sống 1 cách tự nhiên với những gì vốn có, những gì đang xảy ra…Hãy tập trung vào giây phút ở hiện tại.

Qúa khứ là chất liệu, tương lai là niềm tin còn hiện tại mới là cái mà bạn đang sống và sở hữu.
Hãy sống thật bình an với hiện tại, chấp nhận và lạc quan với cuộc đời, tin tưởng vào những điều tốt đẹp bạn nhé.

3) MẤT NIỀM TIN VÀ KHÔNG BIẾT TIN VÀO ĐIỀU GÌ ?

Rất nhiều người ban đầu họ đặt niềm tin rất nhiều vào 1 điều gì đó, 1 giá trị gì đó và 1 con người nào đó…cho đến khi có những sự cố, sự kiện, hay sự việc ngoài ý muốn xảy ra..làm cho tất cả các niềm tin ấy vỡ tan và họ suy sụp, mệt mỏi, chán nản, họ ko còn tin vào những điều họ tin nữa, ko còn muốn tin thêm điều gì khác. Đây cũng là 1 bài học sâu sắc về niềm tin mà mọi người cần phải sáng suốt.

Hãy đặt câu hỏi thế này nhé ?

Những cái mà bạn từng tin đó có phải là chân lý hay ko? Nếu ko phải là chân lý thì tại sao nó phải luôn đúng? Bởi chỉ có chân lý mới đúng còn ko phải chân lý thì tùy phạm vi và tùy thời điểm mà đúng sai khác nhau.

Chân lý là “Đồng- Dị” , tốt- xấu cùng 1 lúc. Nếu bạn chỉ thấy toàn những cái tốt ko thấy cái xấu thì đến khi bạn thấy cái xấu bạn sẽ thất vọng, còn nếu bạn nghĩ tốt- xấu cùng lúc, mọi thứ bình thường thì khi bạn thấy tốt hay ko tốt bạn cũng thấy bình thường thôi mà , có gì đâu mà nghĩ ngợi cho nhiều cho khổ. ĐẠO chính là “bình thường” với tâm bình thường nhìn mọi việc dưới góc nhìn bình thường .

Còn trong tình cảm, có rất nhiều người đau khổ và mất niềm tin vào người họ yêu và họ bị suy sụp trong tình yêu khi phải chia ly.

Tình yêu là 1 điều rất tuyệt vời và tốt đẹp trong cuộc đời, vốn dĩ đó là 1 hành trình của những cảm xúc: thương, nhớ, yêu, thích, giận, hờn, cũng có khoan dung và cũng có cả sự ích kỉ…nhưng đừng quá tham lam ở những cảm xúc gọi là hạnh phúc ấy bởi hạnh phúc thật sự là sự bình an, an lạc với cả 2 phía… Bởi nói về tình yêu thì không ai có thể nói cho hết , diễn tả cho thấu được.

Xin mượn câu nói của Osho để nói về tình yêu thế này:
Nếu bạn thích một bông hoa, đừng ngắt nó ra khỏi cành.
Bởi vì nếu bạn ngắt nó, nó sẽ chết và không còn là bông hoa đẹp cho bạn ngắm nhìn nữa.
Yêu thương không phải sở hữu.
Mà yêu thương là trân trọng.
— Osho —

Gặp nhau là duyên, thương nhau cũng là cái duyên, chứ hàng triệu người như vậy tại sao ta lại có tình cảm với người này? Còn duyên còn tụ hết duyên sẽ tán. Có nợ mới gắn bó lâu dài. Quan trọng là mỗi thời khắc chúng ta đều sống thật với cảm xúc của mình.

Bởi tình cảm và cảm xúc cũng chỉ mãnh liệt trong 1 giai đoạn nào đó thôi …còn cái gắn bó lâu dài giữa người với người là sự thấu hiểu, lý tưởng , sự khoan dung, yêu thương, tính cách và suy nghĩ , sự đồng hành cùng nhau trong cuộc sống, cùng nhau tiến bộ hơn trưởng thành hơn….khi mỗi người đều hạnh phúc thì cuộc sống gia đình sẽ viên mãn.

Hãy trân trọng những phút giây bên nhau, trân trọng những gì tốt đẹp đã qua…thay vì đau đớn hay trách móc, mặc cảm hay luyến tiếc hay gì đó tiêu cực với những cảm xúc. Hãy nhắm mắt lại..biết ơn, cảm ơn những gì đã đến với cuộc đời mình. Cảm ơn những điều đã qua, cảm ơn và trân trọng.

Yêu thương tất cả …bạn sẽ thấy cuộc đời nhẹ nhàng biết bao!

Rồi ngày mai mặt trời vẫn mọc, ánh sáng vẫn sưởi ấm cho tất cả, cây vẫn xanh tươi, chúng ta lại hạnh phúc !
Chân trời mới sẽ luôn rộng mở cho những trái tim tràn ngập yêu thương   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *