LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC NHỮNG CƠN NÓNG GIẬN VÀ KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC MỐI QUAN HỆ ĐANG CÓ

Giữa người với người, sẽ có lúc hòa thuận lúc tranh cãi, lúc vừa ý lúc lại trái ý, mỗi người một ý, dù là có thân thiết đến mấy cũng có những lúc hiểu lầm hay không hiểu nhau, những lúc giận nhau mấy ai kiểm soát được cảm xúc của mình…

Có những người chỉ vì  một phút nóng giận không kiềm chế được cảm xúc mà buông ra những lời nói làm tổn thương người khác và từ đó đánh mất luôn mối quan hệ tốt đẹp mà họ đã xây dựng biết bao năm tháng.

Chuyện từ mặt không nhìn mặt nhau chỉ vì một lời nói cũng không phải là chuyện lạ hiếm thấy mà hầu như rất dễ bắt gặp từ trong gia đình đến bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác,…

Làm thế nào để khi ta cảm thấy khó chịu hay trái ý ta vẫn khéo léo xoay chuyển tình thế mà không nóng giận, phá vỡ mối quan hệ?

Một phương pháp tôi xin trình bày dưới đây là phương pháp tôi đã áp dụng thành công và đã chia sẻ cho rất nhiều bạn bè của mình áp dụng, các bạn có thể tham khảo cách này , biết đâu sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu lúc đó bạn đang ở trong trạng thái rất bức xúc, khó chịu , gay gắt với một ai đó mà bạn không muốn phá vỡ mối quan hệ với người đó …bạn hãy tập bài tập QUÁN TƯỞNG NÀY.

Hãy tưởng tượng người trước mặt bạn, người mà bạn đang rất khó chịu ấy ngày mai sẽ không còn trên đời này nữa ( đây là phép quán tưởng chứ không phải có ý xấu gì hết nhé) . Nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng bạn nhìn thấy người ấy và nói chuyện với người ấy, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ nghĩ gì và nói gì?

Khi đi đến bất cứ đám tang nào, người ta cũng thường ngồi lại nói chuyện với nhau và kể nhau nghe về những điều tốt mà người mất đã làm cho họ, đã để lại. ÍT khi nào người ta lôi những điều không tốt của người đã khuất ra nói, bởi lúc người ấy đã ra đi mãi mãi, ai cũng muốn nhắc lại những điều tốt mà họ đã làm, ai cũng sẽ cảm thấy có chút gì đó tiếc nuối và thương thương, và tự nhiên mọi chuyện không tốt của quá khứ sẽ được bỏ qua một cách nhẹ nhàng hơn, bởi người đã ra đi rồi thì chuyện có còn gì để giữ lại nữa…

Trong lúc con người ta nóng giận hay khó chịu, bực bội trong người lúc đó ta chỉ nghĩ đến điểm xấu , điểm không tốt của người, ta chỉ tập trung vào những điểm tiêu cực mà người ta mang lại cho mình chứ mấy ai đủ tỉnh táo để điều chỉnh suy nghĩ, quản lý cảm xúc và nhớ đến những điểm tốt của người ?

Nếu ngay thời khắc “tức giận “ đó , chúng ta nhớ ngay đến những điều tốt mà người kia đã từng mang lại, nhớ ngay đến những giây phút người đó tốt với mình, hay ngay trong thời khắc ấy, chúng ta bình tĩnh hơn một chút, biết lắng nghe và thông  cảm hơn 1 chút thì tất cả mọi chuyện đâu đến nỗi nào…

Phương pháp quán tưởng này , chúng ta sẽ thấy tâm mình bao dung hơn, chúng ta sẽ thấy có 1 nguồn năng lượng yêu thương và từ bi xoa dịu cái nóng của cơn giận nhanh hơn.

Chúng ta cũng có thể quán tưởng rằng , giờ phút đó là phút cuối mình còn sống và mình đối diện với người đó, ngày mai mình không còn sống nữa, không còn cơ hội để gặp người này nữa, liệu mình có muốn để lại những điều không hay hay những điều tiêu cực với người này không?

Quán tưởng như vậy sẽ giúp cơn giận của chúng ta được tưới mát nhanh chóng, chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi cho chính mình : Ta tranh cãi hơn thua để được gì? Có thắng về lý thì cũng đã bại về tình. Có đúng chăng nữa thì cũng sẽ làm người kia tổn thương thôi, ta bắt đầu suy nghĩ về cái tôi của mình.

Rồi tiếp tục đặt câu hỏi nữa: “ Ta có thể nghĩ đơn giản vấn đề mà chúng ta đang gặp không? Tại sao lại phải phức tạp hóa lên cho thêm phiền não. Nghĩ đơn giản sẽ thấy đời thanh thản.

Từ từ chúng ta có thể luyện tập và chiêm nghiệm trong các tình huống mà mình nóng giận để dần dần quản lý lại cảm xúc của mình.

Chúng ta quản lý tốt cảm xúc của mình chúng ta sẽ bình an và giúp mọi người xung quanh của chúng ta cũng bình an .

VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *