Nhìn Thấu Không Nói, Biết Người Không Bình, Hiểu Lý Không Tranh

Nhìn thấu không nói, biết người không bình, hiểu lý không tranh 1

Nhìn thấu mà không nói, là cách hành xử thông minh vừa giúp giữ thể diện cho người khác, vừa khiến con người bạn càng trở nên tỏa sáng – ánh sáng từ nhân phẩm cao cả.

Bạn đã bao giờ gặp một người như vậy chưa: Biết người khác có chuyện buồn, lại lấy nó ra làm chủ đề bàn tán với người khác. Thích dùng nhược điểm của người khác để làm “phong phú” chính mình.

Nếu chúng ta gặp những người như vậy, nhất định phải tránh xa. Làm người, nên học cách im lặng đúng lúc, đối xử với mọi người phải có chừng mực.

  1. Nhìn thấu mà không nói, là một loại lương thiện

Thực tế, ai cũng có nỗi khổ riêng. Khi chúng ta nhìn thấy nỗi khổ của họ, tốt hơn hết là lựa lời hoặc đừng nói ra thì hơn. Những người có EQ cao sẽ không bao giờ đặt đối phương vào tình huống xấu hổ.

Như Hoàng Bột đã nói: “Có đôi lúc, cái gọi là EQ cao, thực chất là vì bạn không muốn làm tổn thương người khác mà thôi.”

Đối diện với khó khăn của người khác, đừng cười nhạo, cũng đừng lợi dụng cái khó của người ta mà mưu cầu trục lợi.

Nhìn thấu mà không nói, là cách hành xử thông minh vừa giúp giữ thể diện cho người khác, vừa khiến con người bạn càng trở nên tỏa sáng – ánh sáng từ nhân phẩm cao cả.

  1. Biết người mà không bình, là một loại tu dưỡng

Đôi khi, người ta hay coi sự xấu hổ của người khác thành một câu chuyện phiếm, cười đùa bừa bãi. Nhưng lại không hề nghĩ đến hậu quả có thể gây ra cho người có liên quan.

Quen đánh giá người khác dựa trên cách nhìn phiến diện chính là một sai lầm lớn. Vì như vậy khiến chúng ta trở nên thiển cận, chỉ luôn nhìn từ một phía.

Thế nên trước khi nghĩ đến thiếu sót của người khác, tốt nhất hãy xem lại những việc mình đã làm.

“Bạn đã thực sự làm tốt chưa?” Nếu câu trả lời là chưa, vậy hãy im lặng, cúi đầu bước đi trên con đường của riêng mình. Nói xấu người khác không giúp được gì cho bạn cả.

Giống như câu nói của nhà văn: “Nếu không hiểu, vậy tốt nhất xin hãy hãy im lặng. Bởi vì bạn không bao giờ biết được thứ người khác trải qua là gì”

Biết nhưng không phán xét, không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác, còn là cách biểu đạt trách nhiệm với bản thân.

Nhìn thấu không nói, biết người không bình, hiểu lý không tranh
Nhìn thấu không nói, biết người không bình, hiểu lý không tranh
  1. Biết nhưng không tranh giành, là một loại trí tuệ

Tôi từng đọc qua một bài thơ, phần dịch nghĩa thế này:

“Tôi nhìn thấy người trong thế giới, mở miệng đều giảng đạo lý.

Tranh luận mãi càng không hợp lý.

Tranh nhiều ở Iraq, tranh ít ở bạn.

Nhưng cái nên tranh không tranh, cái không đáng lại đi tranh.”

Đa số người trưởng thành thường thích cạnh tranh nhau. Có người lấy đó làm động lực phát triển, có người lại lấy đó làm lý do chia rẽ. Nếu là người thông minh, tuyệt đối sẽ không tranh cãi như thế.

Nhận thức bất đồng, càng tranh càng mâu thuẫn. Đẳng cấp khác nhau, khó mà thuyết phục. Kẻ mạnh không tranh bằng lời nói, nền tảng chiến thắng của họ là hành động.

Thế nên, thay vì lãng phí thời gian tranh cãi vô nghĩa, tốt hơn hết bạn nên giữ vững tâm thái, luôn là chính mình và thấu rõ bản thân cần nên làm gì.

Người có nội tâm kiên định trong lòng sẽ không bao giờ quan tâm người khác nghĩ gì, bởi vì họ biết cuộc đời này thứ gì mới là quan trọng?

Như Shakespeare đã nói: “Lưỡi của bạn giống như một con ngựa đang chạy nhanh. Nó chạy quá nhanh thì sẽ cạn kiệt sức lực.”

Thay vì đợi cho đến khi tình huống không thể cứu vãn được nảy sinh trong tương lai, tốt hơn hết là bạn nên rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ. Học cách nhìn thấu đáo mà không cần nói ra, để lại chút riêng tư cho đối phương. Học cách biết người nhưng không phán xét người, để nâng cao khả năng tu dưỡng của bản thân. Học cách biết sự thật mà không tranh cãi, để tập trung vào những điều quan trọng hơn.

Sưu tầm

THÔNG TIN LIÊN LẠC:

==============
VONG NGOC PHU QUY – Truyền Thống & Uy Tín
(Điểm đến trang sức Vòng cẩm thạch có giấy kiểm định uy tín ở Việt Nam)

Đến với VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ, quý khách sẽ được tư vấn những mẫu vòng mới, đẹp, đa dạng, phù hợp với ni tay và tầm tài chính của quý khách. Cam kết có giấy bảo hành đầy đủ, đối với nhiều sản phẩm đã có giấy giám định chất lượng tại PNJ sẽ có thêm giấy của PNJ, xem thêm các mấu Vòng Cẩm Thạch PNJ vòng ngọc pnj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *