Tại Sao Phụ Nữ Lại Có Người Đẹp, Xấu, Giàu, Nghèo?

cau-chuyen-Duc-Phat

Mallikā là công chúa của quốc gia Ba Tư. Tuy cô có địa vị cao, nhưng khuôn mặt của cô lại không được ưa nhìn cho lắm, cô thường cảm thấy buồn và nghi ngờ vì điều này.

Một ngày nọ, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang thuyết Pháp trong đại điện của Vương quốc, sau khi Mallikā đến đảnh lễ Đức Phật, cô đã kính cẩn hỏi Đức Phật một số câu hỏi:

Thưa Đức Thế Tôn!

Tại sao một số phụ nữ lại có khuôn mặt xấu xí, thân hình thô kệch, ngũ quan xiêng lệch, da dẻ sần sùi, tỏa mùi hôi khó chịu, lại còn sống cuộc đời nghèo hèn?

Tại sao một số phụ nữ có khuôn mặt xấu xí, thân hình kém sắc, nhưng lại có địa vị cao sang, phú quý?

Tại sao một số phụ nữ có nhan sắc xinh đẹp nổi bật, đi đến đâu ai cũng trầm trồ tán thán, nhưng lại xuất thân nghèo khó?

Tại sao một số phụ nữ xinh đẹp và đoan trang, duyên dáng, đáng kính, giàu có và có phúc, và có lối sống cao quý?

Sau khi nghe xong, Đức Phật thuyết giảng rằng:

Một người phụ nữ có khuôn mặt xấu xí, thân hình thô kệch, xấu xa, nghèo hèn là do kiếp trước tính tình hung bạo, dễ nổi nóng, cô ấy chứa đựng sự oán giận, giận dữ và thù hận; đồng thời, cô ấy không bố thí cho người nghèo và những tín đồ Phật tử, thấy người khác có được sự giàu có, danh dự, kính trọng, thì lại tức giận, ghen tị.

Một người phụ nữ có khuôn mặt xấu xí, thân hình thô kệch, dáng vẻ ghê gớm nhưng lại giàu sang phú quý vì họ có tính tình hung bạo trong tiền kiếp, cô ấy thường tức giận, phẫn uất, và ghét bỏ những ai xấu xí. Tuy nhiên, cô ấy thường đối xử với các tăng ni rất tốt, cô ấy thường cung cấp đồ ăn thức uống cho họ, cũng như cung ứng tất cả tài sản, xây dựng nơi ở cho họ với sự ngưỡng mộ.

Người đàn bà đẹp đẽ, xinh đẹp nhưng rất nghèo, kinh nghiệm sống khiêm tốn là do tiền kiếp, tính tình hiền lành, có người nói xấu nhưng lại không giận, bao dung nhưng họ lại từ chối bố thí cho các tín đồ Phật Tử. Cô ấy ghen tị và thường kiêu ngạo khi thấy người khác có được của cải, danh dự, sự kính trọng, và ngưỡng mộ.

Người phụ nữ đoan trang, xinh đẹp, phú quý, là do kiếp trước tính tình hiền lành, bao dung, người ta tung điều thị phi cũng không quan tâm, không hờn giận. Cô ấy thường cúng dường các tín đồ Phật Tử, làm nhiều việc thiện, không ghen tị với người khác, khiêm tốn và lễ phép trong lời nói và việc làm, và luôn ngưỡng mộ lòng tốt của người khác.

Mallikā! Đây là lý do tại sao phụ nữ phân ra giàu và nghèo, đẹp và xấu.

Mallikā! lắng nghe những lời dạy của Đức Thế Tôn, cô vừa xấu hổ vừa vui mừng! Sau khi nghe lời dạy của Ngài, Mallikā! đã hoàn toàn hiểu lý do tại sao cô ấy xấu xí và giàu có, nó giống như những tia sáng lóe lên từ bóng tối, giúp cho tâm hồn cô nhẹ nhàng và thăng hoa.

Kể từ ngày hôm đó trở đi, dù có người nói xấu cô, cô cũng không giận, cô cũng không còn ghen tị với người khác, luôn ca ngợi lòng tốt của người khác, thấy người khác vui như chính bản thân cô vui vậy.

Cuối cùng cô nói với Thế Tôn:

Có rất nhiều phụ nữ dưới quyền của con, và con cũng muốn dạy họ học cách bao dung và cách cư xử. Xin Ngài hãy nhận con làm đồ đệ! Con muốn quy y Tam Bảo, suốt đời này con nguyện đi theo Đức Thế Tôn.

Kết luận:

Sau khi nghe câu trả lời của Đức Phật, trái tim của Mallikā đã bừng sáng. Còn bạn đã nắm được chìa khóa của sắc đẹp và sự giàu có chưa?

Trước hết, hãy tu dưỡng nội đức, hàm dưỡng sự hòa nhã, khiêm tốn, khoan dung, độ lượng, không ghen ghét, cảm phục tài đức của người khác.

Thứ hai, hãy siêng làm việc thiện, bố thí xuất phát từ tấm lòng từ bi, quảng đại, không mưu cầu hoàn trả đền đáp. Dùng quần áo, thức ăn, giường chiếu, thuốc men, hương hoa, nhà cửa, tài sản… tùy duyên bố thí. Hoan hỉ tùy duyên mà hành các pháp: tài thí, pháp thí, vô ý thí.

Gieo nhân nào gặp quả nấy, khi ngộ được chân lý của Phật Pháp sẽ mở ra một chân trời mới, hiểu được ngọn nguồn nguyên nhân của sự xấu xí, nghèo khó và khổ đau trong cuộc sống.

Nguồn: dusheng

Xem thêm bài viết khác: Sự Tử Tế Trong Lời Nói

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *