Tha Thứ Không Phải Vì Đối Phương, Mà Là Vì Chính Bản Thân Mình

tha-thu-vi-chinh-ta

“Khi khám phá ra những sự thật sâu kín ấy, bạn sẽ cảm thấy thanh thản hơn. Bạn sẽ hiểu rằng AI CŨNG CÓ NHỮNG NỖI ĐAU KHÔNG KHÁC GÌ MÌNH, VÀ NỖI ĐAU TRONG BẠN SẼ DẦN BIẾN THÀNH SỰ TỪ BỊ HƯỚNG TỚI CHÍNH BẢN THÂN BẠN VÀ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIAN NÀY”.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn gặp phải những người tưởng chừng không thể nào tha thứ được. Dù biết rằng tha thứ sẽ tốt hơn là sống mà cứ canh cánh lòng ghét bỏ và phẫn nộ, nhưng thực tế làm đâu có dễ như nói.

Làm sao có thể dễ dàng tha thứ cho người đã phỉ báng, lăng mạ mình và khiến mình tổn thương cơ chứ? Sẽ có lúc bạn cảm thấy những vết thương trong lòng quá sâu, cả cơ thể và tinh thần đều kiệt quệ mỗi khi nhìn thấy kẻ đã hại bạn vẫn đang tiếp tục diễn kịch như chưa từng có chuyện gì xảy ra hay khi bạn chợt nhớ đến kẻ đã lợi dụng quyền thế, xem bạn không ra gì, miệt thị và chà đạp bạn.

Những lúc như thế đừng vội vàng cố tha thứ cho người đã làm bạn tổn thương. Dĩ nhiên trong lòng bạn cũng đâu muốn tha thứ dễ dàng, phải không?

Thực ra, bước đầu tiên để chữa lành vết thương sâu trong lòng chính là thừa nhận cơn phẫn nộ đang trào dâng trong bạn.

Khi vết thương càng sâu, cảm xúc oán hận và phẫn nộ hướng về người đã gây ra vết thương là loại cảm xúc sáng suốt nhất giúp cái tôi đã bị tổn thương tự đứng lên bảo vệ mình, vạch rõ ranh giới với đối phương.

Cơn phẫn nộ có vai trò như một bức tường chắn, nó giữ nhiệm vụ này cho đến khi vết thương của bạn khép miệng và dần hồi phục. Nếu bạn có tự thuyết phục bản thân rũ bỏ cơn phẫn nộ ấy, chưa biết chừng đối phương sẽ càng được thể mà mang đến một vết thương khác cho bạn đấy.

Tuy nhiên sẽ có một vấn đề khác nếu bạn đã mang trong mình vết thương từ rất lâu nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, liên tục nhớ về nó và tự nhốt mình trong cái khung của người bị hại.

Càng nhớ về những ký ức đau thương, bạn sẽ càng thấy chán ghét chính bản thân mình vì không có sức lực để kháng cự và chỉ biết nhận đòn như kẻ ngốc.

Và bạn sẽ mãi vẫy vùng trong quá khứ u ám với con thịnh nộ mà để vuột mất hiện tại. Thường những lúc như thế, cho dù bộ óc ta có quyết tâm tha thứ và quên đi quá khứ thì trái tim vẫn không dễ dàng mở ra. Hơn nữa, vì chúng chưa từng được dạy cụ thể phải tha thứ như thế nào nên trái tim và bộ óc hành xử hoàn toàn trái ngược nhau, càng khiến ta đau khổ.

Chính cảm xúc phẫn nộ và oán ghét sẽ kéo quyết tâm tha thứ từ trên đầu xuống trái tim bạn. Đừng phủ nhân sự phẫn nộ và oán ghét dâng trào trong bạn mỗi khi nghĩ tới người đó, cũng đừng tự đắm mình trong những cảm xúc ấy mà sống, hãy chấp nhận và theo dõi những cảm xúc của mình.

Để làm được điều đó, bước đầu tiên bạn cần phải đối diện với những cảm xúc oán ghét mình đã tự đè nén bấy lâu nay.

Khi những cảm xúc ấy dâng trào, đừng vùng vẫy trong chúng mà hãy ngắm nhìn chúng bằng ánh mắt ấm áp của lòng từ bi, xem năng lượng của niềm oán ghét ấy sẽ hiển hiện dưới hình hài nào bên trong bạn.

HÃY THEO DÕI CẢM XÚC CỦA MÌNH, NHƯ NGƯỜI MẸ DÕI THEO CẢM XÚC CỦA ĐỨA CON.

VÀ ĐIỀU KỲ DIỆU SẼ XẢY RA.

Khi ngắm nhìn con phẫn nộ và nỗi oán ghét trong mình, bạn sẽ nhìn thấy cảm xúc nằm sâu bên trong chúng lộ ra từng chút từng chút một như khi ta bóc vỏ hành tây.

Với cá nhân tôi, bên dưới cơn phẫn nộ của mình tôi cảm nhận được nỗi buồn và sự đau khổ, và khi tiếp tục nhìn ngắm kỹ với ánh mắt từ bi độ lượng tôi đã nhận ra bắt sâu dưới gốc rễ của cơn phẫn nộ ấy chính là NỖI CÔ ĐƠN VÀ SỢ HÃI NHỮNG CUỘC ĐOẠN TUYỆT.

Cứ như thế, KHI BẠN NGẮM NHÌN CẢM XÚC CỦA MÌNH VỚI ÁNH MẮT TỪ BI, TRÁI TIM ĐÃ ĐÓNG BĂNG CỦA BẠN SẼ DẦN TAN CHẢY VÀ BẮT ĐẦU RỘNG MỞ.

Sau đó, vẫn với ánh mắt từ bi ấy, hãy ngắm nhìn chính người đã làm bạn tổn thương. Hãy nhìn xem đối phương mang trong mình nỗi đau gì mà khiến họ đối xử với bạn như thế.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những lỗi lầm họ gây ra cho bạn sẽ được xí xóa, cũng như không có nghĩa là bạn sẽ phải tha thứ cho họ.

Mục đích của sự tha thứ là tự tháo bỏ những xiềng xích đang trói buộc cảm xúc của bạn vào những tổn thương trong quá khứ. Tức, TA THA THỨ KHÔNG PHẢI VÌ ĐỐI PHƯƠNG, MÀ VÌ TA MUỐN TRỞ NÊN TỰ DO, HOÀN TOÀN THOÁT KHỎI NHỮNG ĐAU ĐỚN VÀ ẤM ỨC BÊN TRONG MÌNH.

Để đạt được sự tự do ấy, việc hiểu đối phương đóng vai trò quyết định.

Khi bạn mở lòng mình và quan sát đối phương, bạn sẽ bất ngờ vì nhìn thấy những điều trước kia bạn không hề cảm nhận được.

Ví dụ như người hay làm bạn tổn thương thực ra là một người cũng đã phải chịu nhiều tổn thương khi còn nhỏ, dưới vỏ bọc hay xem thường bạn là một linh hồn từng bị người khác khinh thường vì ngoại hình, họ lực, gia cảnh.

Khi khám phá ra những sự thật sâu kín ấy, bạn sẽ cảm thấy thanh thản hơn.

Bạn sẽ hiểu rằng AI CŨNG CÓ NHỮNG NỖI ĐAU KHÔNG KHÁC GÌ MÌNH, VÀ NỖI ĐAU TRONG BẠN SẼ DẦN BIẾN THÀNH SỰ TỪ BỊ HƯỚNG TỚI CHÍNH BẢN THÂN BẠN VÀ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIAN NÀY.

Bên trong mỗi chúng ta không chỉ có giận dữ, ganh ghét, buồn đau, cô đơn và sợ hãi mà còn luôn ẩn chứa ánh mắt của lòng từ bi ấm áp luôn dõi theo những cảm xúc ấy nữa.

Tôi cầu mong rằng mỗi khi gặp người mà bạn nghĩ rằng không thể nào tha thứ, và vì họ mà bạn cảm thấy cuộc sống của mình quá khó khăn, bạn sẽ bắt gặp ánh mắt của lòng từ bi luôn hiện hữu bên trong mình.

-Trích: Yêu những điều không hoàn hảo-

Xem thêm bài viết khác: Yêu Bản Thân Như Người Mẹ Bảo Vệ Đứa Con Duy Nhất Của Mình

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *