Có Một Thứ Vô Nghĩa Gọi Là “Bận Rộn Mù Quáng”

ban-ron-mu-quang

Ở một ngôi chùa nơi khe núi, có một vị thiền sư. Ông có một học trò rất chăm chỉ, luôn bận rộn từ việc tu hành đến việc nhà cửa cơm nước. Nhưng trong tâm của tiểu đồ đệ rất mâu thuẫn, cảm thấy mình làm việc mà không có thành quả. Cuối cùng, cậu không thể chịu đựng thêm được nữa, đến tìm sư phụ than thở: “Sư phụ, con thật sự quá mệt mỏi rồi, nhưng cũng không thấy được thành tựu đâu cả, rốt cuộc là tại sao?”. Thiền sư trầm ngâm một lúc rồi nói: “Con hãy đem cái bát hay dùng lại đây, rồi lấy mấy quả óc chó đến đựng đầy cái bát”.

Tiểu đồ đệ không rõ dụng ý của sư phụ, ôm một đống quả óc chó đi vào. Khoảng chục quả óc chó này vừa đặt vào trong cái bát, toàn bộ cái bát đều đã đầy ắp cả. Lão thiền sư hỏi tiểu đồ đệ:

“Giờ con còn có thể cho thêm quả óc chó vào trong cái bát nữa không?”

“Không cho thêm được nữa, bát đã đầy rồi, nếu cho thêm nữa thì nó sẽ rơi ra ngay”

“Ồ, bát đã đầy rồi phải không? Con hãy mang một chút gạo đến đây nữa”.

Tiểu đồ đệ lại mang một số gạo đến, cậu cho hạt gạo vào trong cái tô từ những khe hở, không ngờ lại có thể cho được nhiều hạt gạo vào đến như vậy, cứ cho mãi cho đến khi bắt đầu rơi ra ngoài. Tiểu đồ đệ mới dừng lại, bất chợt giống như ngộ ra được điều gì đó:

Đồ đệ: “Ồ, thì ra cái bát lúc nãy vẫn còn chưa có đầy”.

Thiền sư: “Thế bây giờ đã đầy chưa?”.

Đồ đệ: “Bây giờ đã đầy rồi”.

Thiền sư: “Con hãy lấy một ít nước đến đây”.

Tiểu đồ đệ lại đi lấy nước, cậu lấy một gáo nước đổ vào trong cái bát, mãi cho đến khi nước trong bát tràn ra, lần này ngay đến cả khe hở cũng đều đã bị lấp đầy hết cả.

Lão thiền sư hỏi tiểu đồ đệ: “Lần này đã đầy chưa?”.

Tiểu đồ đệ nhìn thấy cái tô đã đầy rồi, nhưng lại không dám trả lời, cậu không biết liệu sư phụ có phải còn có thể cho thêm cái gì vào nữa hay không. Lão thiền sư cười nói: “Con hãy đi lấy thêm một muỗng muối đến đây”.

Thiền sư lại cho muối tan vào trong bát nước, nước không có tràn ra chút nào. Tiểu đồ đệ như ngộ ra điều gì đó.

“Con nói xem điều này đã nói rõ gì nào?”

“Con biết rồi, điều này nói rõ thời gian chỉ cần ta biết khéo léo tận dụng thì luôn sẽ có đủ”.

“Đây vốn không phải điều ta muốn nói với con”.

Tiếp đó, thiền sư lại đổ những thứ trong cái bát kia vào trong một cái chậu, lấy ra một cái bát không. “Lúc nãy chúng ta cho quả óc chó vào trước, bây giờ chúng ta hãy làm ngược lại, xem thử sẽ thế nào?”. Ai cũng biết, vừa đổ nước vào liền chẳng thể cho thêm bất cứ thứ gì nữa

Nếu như cuộc đời chỉ là một cái bát, chúng ta cần cho quả óc chó – cho những việc quan trọng, rõ ràng vào trước, nếu không cả một đời sẽ lẩn quẩn với những chuyện nhỏ nhặt như hạt gạo, hạt mè, nước,… Bận rộn loay hoay vì những thứ nhỏ nhặt, không tập trung vào việc chính để rồi chẳng đâu vào đâu, là bận rộn một cách mù quáng.

Cuộc đời mỗi người là một cái chén không, nhưng nên cho cái gì vào trước? Cái gì mới là “quả óc chó” ? Nếu như mỗi một người đều rõ ràng, thì cuộc sống sẽ đơn giản nhẹ nhàng hơn.

-st-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *