CUỘC ĐỜI CŨNG GIỐNG NHƯ MỘT CHUYẾN TÀU

Cuộc đời cũng giống như một chuyến đi trên tàu: Người người nhộn nhịp lên lên, xuống xuống. Ở sân ga này, ta gặp điều ngạc nhiên, ở sân ga kia, ta gặp nỗi u buồn, cũng có khi gặp phải tai nạn bất ngờ.

Khi ta ra đời và lên tàu, ta gặp những người mà ta ngỡ rằng họ sẽ đi cùng mình suốt cuộc hành trình, đấy là cha mẹ ta. Sự thật thì khác hẳn, họ xuống một sân ga dọc đường, bỏ ta ở lại với nỗi buồn đau vô hạn. Ta cảm thấy sự trống vắng mênh mông.

Dù sao, cũng có những người khác lên tàu và trở nên rất quan trọng đối với ta. Đó là anh chị em, người yêu và bạn hữu, những người mà ta thương mến. Nhưng cũng có những người khách lạ chỉ ngồi cùng ta một chặng, rồi họ lặng lẽ rời đi. Ta sẽ gặp những người xem cuộc hành trình như một chuyến rong chơi.. có những người bạn đồng hành sẵn sàng giúp đỡ những ai cần đến họ.

Ta ngỡ ngàng vì có vài hành khách mà mình mến thương lại ngồi trên một toa xe khác, ta bơ vơ một mình trong suốt cả chuyến đi. Dĩ nhiên, không ai có thể ngăn cản ta đi tìm họ khắp nơi trên con tàu. Nhưng buồn thay, đôi khi ta không thể ngồi cạnh họ, vì chỗ ấy đã có người đến trước. Và khi xuống tàu, họ để lại cho ta nỗi nhớ khôn nguôi.

Hành trình của cuộc đời như thế đó: đầy thách thức, ước mơ, hy vọng, hạnh phúc và đớn đau, gặp gỡ và chia tay. Nếu ta tìm được một người bạn đồng hành ngồi cùng ta suốt chặng đường dài, có thể đến tận bến cuối cùng, hãy cố tạo sự cảm thông với họ và hãy tìm ra những điều tốt đẹp nhất trong người bạn ấy.

Hãy nhớ rằng, bất cứ lúc nào trong chuyến đi, người bạn đồng hành của ta cũng có thể suy sụp, chao đảo .. Bởi một lúc nào đó, chính ta cũng rất cần có một ai đó thông cảm và nâng đỡ cho mình ..

Điều bí ẩn lớn nhất trong chuyến đi này là ta không biết lúc nào mình sẽ vĩnh viễn xuống tàu. Ta cũng không biết được người bạn đồng hành của mình sẽ xuống lúc nào. Ta sẽ rất buồn khi phải vĩnh biệt tất cả người thân, bạn bè đi cùng hẳn là điều đau đớn lắm. Những người ở lại cũng sẽ rất buồn đau. Nhưng ta chắc chắn rằng một ngày kia ta sẽ gặp lại tất cả mọi người.

Hỡi những người thân và bạn của ta, tất cả chúng ta hãy làm hết sức mình để thực hiện một chuyến đi tốt đẹp và hãy cố để lại một kỷ niệm đẹp về mình khi đến giờ phải xuống khỏi toa xe trước mọi người. Vì vậy, ta hãy sống chân thành, biết yêu thương và tha thứ, biết cho đi mà không cần nhận lại.

Này ai đó cho tôi mượn bờ vai
Ngày hôm nay tôi mệt nhoài, xuống dóc
Muốn một ai chịu nghe tôi trằn trọc
Kể hết ra bao khó nhọc cuộc đời.

Này ai đó, tôi dựa một chút thôi
Rồi ngày mai khi bình yên tôi trả
Này ai đó buồn gửi vào cơn gió
Những ưu phiền còn đó bay đi xa.

Này ai đó bên tôi một chút nha
Vì hôm nay nỗi niềm mang nhiều quá
Này ai đó như chiếc lá mong manh
Thôi bây giờ, nỗi buồn, này ai đó …
st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *