Dùng Đạo Trị Bệnh (Trích Dịch Đông Y Bảo Giám)

dùng đạo trị bệnh

Cù Tiên nói rằng: Các bậc Thánh y ngày xưa trước hết chữa trị cái tâm con người để giúp cho họ khỏi mắc bệnh. Thầy thuốc ngày nay chỉ biết chữa bệnh thân mà không biết chữa bệnh tâm, giống như bỏ gốc phốc lên ngọn, biết sông không biết nguồn.

Làm vậy mà mong muốn khỏi hẳn bệnh thì chẳng phải dại dột lắm sao? Họa may dẫu chữa bệnh đỡ trong nhất thời, nhưng với cách chữa của bọn thầy thuốc thế tục tầm thường đó, không thể nào dứt hẳn bệnh được.

Thái Bạch chân nhân nói: Muốn chữa được bệnh, trước chữa lòng người. Muốn lòng người ngay thẳng, phải giúp họ sống theo lẽ Đạo, khiến cho người bệnh trong lòng rũ bỏ hết tất cả nghĩ ngợi, nghi ngờ, lo lắng, mơ tưởng; tất cả vọng niệm suy nghĩ lăng xăng, tất cả bất bình phiền giận, tất cả nhân-ngã phân biệt ta-người, tất cả hối hận ăn năn bởi tội lỗi xấu ác đã làm.

Buông thả liền các thứ đó ra khỏi thân tâm thì thiên tính tự nhiên của con người sẽ hòa hợp với mọi hoàn cảnh tự nhiên của vũ trụ, lâu ngày thiên tính ấy ngưng tụ thành Thần, thời tự nhiên cõi lòng rộng mở yên tĩnh, thân thể bình ổn nhẹ nhàng.

Biết vạn sự của thế gian đều là không hư (trống rỗng, không có tự tính), suốt ngày mưu lợi kiếm chác đều là vọng tưởng (lo nghĩ xằng bậy), biết thân mình đều là hư huyễn (không bền vững, biến đổi khôn lường), họa phúc chợt đến chợt đi, sống chết thoáng còn thoáng mất, khác nào một giấc chiêm bao.

Hiểu thấu mọi sự, giải thích được ngay, thì lòng người tự nhiên thông suốt, vắng lặng; bệnh tật tự nhiên thuyên giảm, an bình. Làm được như vậy, thuốc chưa đến miệng, bệnh đã quên rồi. Đó là đại pháp dùng Đạo trị tâm, chữa bệnh của các bậc Chân nhân.

Lại nói: Bậc Chí nhân chữa trị lúc chưa có bệnh, thầy thuốc chữa trị sau khi có bệnh rồi. Chữa trị lúc chưa phát bệnh ấy là chữa vào tâm người bằng tu đạo dưỡng sinh; chữa trị sau khi đã phát bệnh ấy là dùng thuốc thang, châm cứu.

Tuy phép trị có hai nhưng nguồn gốc bệnh thì chỉ có một, chưa từng thấy có bệnh nào phát sinh mà không có liên quan đến tâm vậy.

(P.C.T dịch)

Dùng Đạo Trị Bệnh (Trích Dịch Đông Y Bảo Giám)

THÔNG TIN LIÊN LẠC:

==============
VONG NGOC PHU QUY – Truyền Thống & Uy Tín
(Điểm đến trang sức Vòng cẩm thạch có giấy kiểm định uy tín ở Việt Nam)

Đến với VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ, quý khách sẽ được tư vấn những mẫu vòng mới, đẹp, đa dạng, phù hợp với ni tay và tầm tài chính của quý khách. Cam kết có giấy bảo hành đầy đủ, đối với nhiều sản phẩm đã có giấy giám định chất lượng tại PNJ sẽ có thêm giấy của PNJ, xem thêm các mấu Vòng Cẩm Thạch PNJ vòng ngọc pnj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *