Làm Chủ Cảm Xúc

Thông thường cảm xúc của con người chia làm hai loại: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tích cực bao gồm: vui vẻ, phấn khích, thích thú, tin tưởng, yêu thương, hào hứng, hãnh diện, đam mê,…. Còn cảm xúc tiêu cực bao gồm: buồn bã, ghen tỵ, khó chịu, chán nản, uể oải, lo lắng, kiêu căng, sợ hãi,….


Chúng ta hay gặp khó khăn trong việc “làm chủ cảm xúc” khi luôn để cho những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của mình. “Làm chủ cảm xúc” ở đây không có nghĩa rằng lúc nào chúng ta cũng phải vui vẻ, lạc quan, yêu đời. “Làm chủ cảm xúc” có nghĩa là chúng ta trân trọng những cảm xúc mà mình có và sau đó biết cách chuyển hóa cảm xúc của mình từ tiêu cực sang tích cực.

Có nhiều cách có thể giúp chúng ta kiềm chế cảm xúc của mình, một trong những cách đơn giản nhất đó là bắt đầu Viết nhật ký. Mỗi khi trải qua một cảm xúc buồn bã, lo lắng, hoặc suy nghĩ tiêu cực, hãy viết tất cả những điều đó ra một quyển sổ.

Chúng ta có thể sử dụng một số câu hỏi sau đây để giúp mình nhận diện cảm xúc tốt hơn:

  • Cảm xúc hiện tại của mình là gì?
  • Vì sao mình có những cảm xúc đó?
  • Những cảm xúc này bắt nguồn từ sự việc, sự kiện nào?
  • Những cảm xúc này đang ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi của mình như thế nào?
  • Với cùng một sự việc, sự kiện đó, mình có thể chuyển hóa nó theo những cách nào tích cực hơn (Chuyển hóa nó theo một góc nhìn khác, hoặc đặt nó vào một hoàn cảnh, bối cảnh khác.)
  • Sau khi chuyển hóa ý nghĩa, cảm xúc của mình có sự thay đổi như thế nào?

Bên cạnh đó, chúng ta luôn có thể chia sẻ cảm xúc của mình đối với những người xung quanh, những người thân thiết như gia đình, bạn bè…

Chỉ cần chúng ta mở lòng mình ra thì tất cả mọi người luôn sẵn sàng ở bên lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những góc nhìn khác giúp chúng ta thêm vui vẻ và tích cực hơn mỗi ngày.

St.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *