Sự Khiêm Hạ Và Phước Đức

khiem-ha-va-phuoc-duc

Như ta đã biết, gò nổi lên cao là dương, chỗ trũng thấp xuống là âm. Theo nguyên tắc này, nước sẽ chảy từ trên cao xuống thấp.

Như Lão Tử từng nói: “Tại sao biển cả là vua của trăm sông? Bởi vì biển thấp mà sông cao, nên tất cả dòng sông đều đổ vào biển cả.”

Do đó, trong cuộc sống này nếu ta khiêm hạ, lúc nào cũng thấy mình kém hơn mọi người, lúc nào cũng tôn trọng người khác thì ta là chỗ trũng âm mà người khác là gò nổi dương. Lúc đó, sẽ có hai điều từ người khác chảy về mình:

  • Đầu tiên là tình cảm

Khi chúng ta khiêm hạ, tôn trọng người khác thật lòng thì ai cũng phải mến mình. Trừ những người cực ác – gặp ai cũng ghét, còn lại với tâm lý của một con người bình thường, lương thiện, thì khi thấy một người khiêm tốn, hiền lành, ai cũng thương.

  • Thứ hai là phước và tài năng

Đây là cái vô hình, chính bản thân người kia cũng không biết. Họ chỉ thương mình thôi, nhưng từ từ họ có tài gì, mình sẽ dần có tài đó, họ có phước gì, mình cũng sẽ có phước đó.

Đó là nguyên tắc âm dương trong nhân quả, trong đạo đức. Khi ta khiêm hạ, vô ngã, ta sẽ hứng được toàn bộ phước của trời đất, của thiên hạ về với mình.”

Trong cuộc đời này, chúng ta gặp gỡ, giao tiếp, sinh sống với nhiều người, nhưng trong cái đời sống đó ta cứ lo đấu tranh với nhau, hiềm hận với nhau, trách móc nhau, làm đổ vỡ cái tình thân con người. Lúc có mặt nhau, ta chỉ nhìn cái lỗi nhau để trách móc, để kết tội nhau.

Cái lời chê trách này nó phá vỡ cái tình thương yêu, tình thân ái giữa người và người rất là nặng nề. Khi đó ta trở thành một người dễ trách móc, dễ nói xấu, ta phụ bạc, xem thường cái tình thân ái với nhau thì cái quả báo xảy đến là tự nhiên đời ta trở nên rất cô độc.

Mà khi cô độc rồi ta mới hiểu khổ trăm bề, làm việc gì cũng không được, nhờ ai giữ nhà cũng không được, ai giữ giùm đứa con cũng không được, ai giữ chùa cũng không được. Còn tinh thần ta cũng bắt đầu suy sụp từ từ.

Ta nên nhớ một điều là đừng đợi đến khi ta rớt vào quả báo cô độc, cô đơn ta mới tiếc tình thân của con người. Phải chi lúc trước ta đừng trách móc, đừng nói nặng, nói nhẹ nhau, kết tội nhau, ta đừng chảnh, đừng kiêu hãnh mà ta phải khiêm tốn, phải thương yêu trước, ta thân ái trước thì có lẽ giờ này ta vui ta hạnh phúc, không có bị cô độc như thế này.

Nên câu nói đừng đợi đến khi cô đơn nói biết giá trị của tình thân ái thật là đáng quý. Lúc mà đang còn thương nhau, đang còn sống với nhau thì ta nên biết quý trọng, nâng niu, giữ gìn tình cảm đó đừng để phai nhạt, đừng để đánh mất.

Phải nhớ rằng cứ mỗi ngày sống với nhau, là mỗi ngày ta lại thương yêu nhau nhiều hơn.

Trần Hà Tâm

-Nguồn: Sưu tầm-

Xem thêm bài viết khác: Lòng Tốt Ghi Dấu Trong Trời Đất

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *