Chấp Nhận Các Khuyết Điểm Của Mình

Chấp Nhận Các Khuyết Điểm Của Mình

“Các khuyết điểm bắt đầu giảm bớt ngay sau khi chúng được thừa nhận”

Lợi ích của việc chấp nhận những khuyết điểm của một người thay vì phủ nhận chúng là sự gia tăng cảm giác trung thực với chính mình, an toàn và tự trọng cao hơn, kèm theo đó là sự phòng thủ giảm đi đáng kể và sự ‘nhạy cảm’ của thần kinh đối với những ‘điều nhỏ nhặt’ được tri giác.

Một người trung thực với chính mình không dễ dàng cho phép cho cảm xúc của họ bị tổn thương hoặc ‘có mẩu xương phải xỉa’ (có vấn đề phải bàn cãi) với những người khác. Sự thấu hiểu trung thực mang lại lợi ích tức thì trong việc giảm thiểu nỗi đau cảm xúc hiện tại cũng như tiềm ẩn. Khả năng chịu tổn thương về mặt cảm xúc của một người trong một mối quan hệ cụ thể tuỳ thuộc mức độ tự biết mình và chấp nhận bản thân của người đó. Khi mọi người thừa nhận nhược điểm của họ, những người khác không thể tấn công họ vì những nhược điểm đó. Kết quả là, một người cảm thấy ít bị tổn thương về mặt cảm xúc hơn và thấy an toàn và yên tâm hơn.

Hầu hết các tranh cãi trong đời sống đều xuất phát từ việc từ chối thừa nhận hoặc chịu trách nhiệm về dù chỉ là những khiếm khuyết tính cách đơn giản, chẳng hạn như quên một việc lặt vặt hoặc một số việc vặt vãnh, mà kỳ lạ thay, lại tạo nên phần lớn xung đột giữa các cá nhân.

Hầu hết các cuộc cãi vã thể hiện sự buộc tội lẫn nhau không ngừng về những điều nhỏ nhặt mà ngay từ đầu, sự trưởng thành và trung thực trong tình cảm đã ngăn chặn. Vợ chồng bạo hành và giết người trong hôn nhân bắt đầu từ những vấn đề tầm thường và sau đó leo thang khi chúng kích hoạt giải phóng bản ngã tự ái, thứ cho rằng ‘sự đúng sai’ quan trọng hơn nhiều so với sự sống.

Chìa khóa để trưởng thành mà không phải chịu đau đớn là khiêm tốn, điều này chỉ đơn thuần là loại bỏ tính kiêu ngạo và giả vờ; và chấp nhận sai lầm như một đặc tính bình thường của con người trong bản thân và những người khác. Tâm thức thấp hơn coi các mối quan hệ là cạnh tranh; Tâm thức cao hơn coi chúng là hợp tác. 

Tâm thức thấp hơn gây phiền toái cho những người khác; tâm thức cao hơn trở nên hoà hợp với những người khác. Những từ đơn giản “Tôi xin lỗi” đã dập tắt hầu hết các cơn lửa giận một cách không đau đớn. Để chiến thắng trong cuộc sống có nghĩa là từ bỏ nỗi ám ảnh ‘ai là người có lỗi’. Lòng biết ơn có sức mạnh hơn rất nhiều so với lòng hiếu chiến. Thành công sẽ tốt hơn là ‘chiến thắng’.

(Trích từ: “Transcending the Levels of Consciousness The Stairway to Enlightenment – Chuyển hoá các Cấp độ Ý thức: Bậc thang dẫn tới Giác ngộ”)

Bác sĩ Tiến sĩ David R. Hawkins – Bảo Hạnh dịch Việt, @ 2022

-St-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *