Hãy Trân Trọng Người Trước Mắt

hay-tran-trong-nguoi-truoc-mat

Một hôm, Phật Tổ đi ngang qua một ngôi chùa và nhìn thấy một con nhện đã tu hành cả ngàn năm nhưng vẫn không có linh tính. Ngài bèn hỏi nó:

“Gặp đây tức là có duyên. Ta hỏi ngươi một câu hỏi: Thứ quý đây lan nhất trên thế gian này là gì?”.

Nhện nghĩ ngợi một hồi rồi đáp:

“Chắc là thứ không có được và thứ đã mất đi phải không ạ?”.

Phật Tổ gật gật đầu rồi bỏ đi.

Lại qua một ngàn năm nữa, Phật tTổ gặp lại con nhện nọ và vẫn hỏi nó câu hỏi cũ. Đáp án vẫn là: “Thứ không có được và thứ đã mất đi”.

Chớp mắt mà một ngàn năm nữa lại trôi qua. Hôm đó, đột nhiên có một giọt cam lộ bị thổi bay đến mạng lưới của nhện. Nhện mừng húm. Đây là ngày vui trọng đại nhất trong ba ngàn năm qua của nó.

Vậy nhưng, một trận gió chợt tới, lại thổi giọt cam lộ lần thi bay đi nơi khác khiến nhện ta tiếc ngẩn tiếc ngơ. Đúng lúc này, Phật Tổ lại hiện ra và hỏi nhện thứ gì quý nhất trên thế gian?

Nhện vẫn trả lời giống như những lần trước đây. Phật Tổ thấy nó cố chấp như vậy bèn bảo: “Nếu đã vậy, ta sẽ cho ngươi một kiếp người xem sao!”.

Thế là, nhện liền biến thành một cô gái có tên là Lệ Trù, thiên kim của một vương gia quyền thế. Cô yêu chàng trạng nguyên Vĩnh Xuân tài ba nhưng chàng lại đính hôn với nàng công chúa xinh đẹp.

Lệ Trù vô cùng đau khổ, chẳng thiết gì đến ăn uống. Đúng vào thời khắc sinh mệnh cô sắp tắt thì Thái tử chạy đến nói: “Nếu nàng chết, ta cũng sẽ xuống cửu tuyền để bầu bạn với nàng!”. Nói rồi liền định tự sát.

Lúc này, Phật tổ lại xuất hiện. Ngài nói với Lệ Trù:

“Bây giờ ngươi đã hiểu ra chưa? Kiếp trước, giọt cam lộ đó do gió mang đến, cuối cùng cũng do gió mang đi. Ngươi xét cho cùng cũng chỉ là một khách qua đường trong sinh mệnh của nó mà thôi!

Cây thảo mộc trước cổng chùa ái mộ ngươi ba năm trời mà ngươi không thèm để ý. Trong kiếp này, trạng nguyên Vĩnh Xuân đã thuộc về công chúa. Hai người các ngươi vốn không có duyên phận, trong khi đó, thái tử theo đuổi ngươi bấy lâu nay mà ngươi cũng chẳng thèm đoái hoài.

Thứ quý giá nhất trên thế gian này không phải là thứ không có được, cũng không phải là thứ đã mất đi mà chính là niềm hạnh phúc ngay trong hiện tại đó!”.

Cho dù tình yêu cần phải dụng tâm chờ đợi và theo đuổi, nhưng sinh mệnh lại thường nhạt nhòa đi trong sự chờ đợi cố chấp, và chúng ta thì không để tâm hỏi xem nên làm thế nào để trân trọng những gì đã và đang có.

Chúng ta cũng không biết rằng, hóa ra niềm hạnh phúc mà mình khổ sở kiếm tìm lại luôn ở ngay bên cạnh. Giống như con nhện trong câu chuyện trên. Trải qua ba ngàn năm tu luyện, nó vẫn không thể ngộ ra thứ gì là quý giá nhất trên thế gian.

Trong mắt nó, thứ không có được và thứ đã mất đi đều là tốt nhất. Đáng tiếc đó đều là những thứ không thuộc về bản thân mình. Mãi cho đến khi Phật Tổ cho nó chuyển thế thành người, rồi trải qua một lần yêu và được yêu, nó mới hiểu được thứ đáng quý nhất trên thế gian chính là niềm hạnh phúc ngay trong hiện tại.

Thử hỏi chị em phụ nữ, các bạn đã từng “ngộ” ra đạo lý này hay chưa? Khi bạn đau khổ vật vã vì mất đi người yêu, hoặc khi bạn mỏi mắt mong chờ một tình yêu trong tương lai mà mình không hề hay biết, liệu bạn có lưu ý đến một thân “thảo mộc” vẫn luôn ngóng đợi mình?

Thứ quý giá nhất trên thế gian này không phải là thứ không có được hay thứ đã mất đi. Khi chúng ta cứ quyến luyến mãi với người “vô duyên” thì có lẽ chúng ta đã để mất đi thứ tình cảm tốt đẹp nhất, mất đi người đáng ra cần được trân trọng nhất ngay trước mắt.

Khi người yêu mình, vì thất vọng mà rời xa, có lẽ chúng ta mới bừng tỉnh ngộ: Hóa ra anh ấy mới chính là thần bảo hộ mà ông Trời phái xuống cho mình.

Hãy trân trọng những người ngay trước mắt, trân trọng hạnh phúc ngay hiện tại, đừng để đến lúc mất đi rồi mới hối hận muộn màng. Cũng đừng đặt tất cả hi vọng vào tương lai, đừng vì không biết trân trọng mà khiến cả đời phải nuối tiếc.

-Trích Phụ nữ tao nhã là người hạnh phúc nhất-

Xem thêm bài viết khác: Đạo Kiếm Tiền

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *