Khởi Đầu

khoi-dau

Mọi hành vi tạo tác của người ta đều bắt đầu từ cách nghĩ nơi tâm. Mỗi ý nghĩ đều quyết định bạn sẽ lên thiên đường hay xuống địa ngục. Mỗi suy nghĩ đều tạo nên kết quả cõi Phật hay cõi Ma.

Trong bài sớ mười điều suy nghĩ khuyên vua Đường Thái Tông của Ngụy Trưng có đề cập đến: “Sợ biếng nhác thì nên dè dặt lúc ban đầu (thận thủy) mà cẩn trọng lúc cuối (kính chung). Lo bị che đậy bưng bít nên khiêm tốn lắng nghe lời kẻ dưới. Tưởng điều sàm, điều tà thì nên truất bỏ cái ác từ ngay thân mình”

Chúng ta ai cũng nên cẩn thận, dè dặt với những tốt xấu, ngay từ lúc ban đầu. Đó chính là điểm then chốt quyết định cho sự thành công hay thất bại sau này. Sau đây xin thuyết minh tính chất quan trọng của 4 cái bắt đầu:

Thứ nhất: núi cao chót vót bắt đầu từ gò đất.

Thứ hai: biển cả bao la bắt đầu từ dòng nước nhỏ.

Thứ ba: nghìn năm muôn kiếp bắt đầu từ một cái búng tay.

Thứ tư: vĩnh hằng thành đạo bắt đầu từ tín niệm.

——–

THỨ NHẤT: NÚI CAO CHÓT VÓT BẮT ĐẦU TỪ GÒ ĐẤT

Cả dãy núi non trùng điệp chót vót đâu phải tự nó vốn cao như vậy. Có thể lúc trước nó là biển xanh hoá nương dâu, rồi thành gò đất, rồi mới dần dần biến thành núi cao không chừng.

Những ác hạnh (thói xấu) của người ta cũng thường từ bé mà lớn dần. Kẻ tội ác đầy trời thường khởi từ một ý nghĩ xấu ban đầu.

Vì thế người ta nên thận trọng để phòng ý niệm ban đầu. Lưu Bị nói: “Chớ nghĩ việc thiện nhỏ mà không làm, chỡ nghĩ việc ác nhỏ mà làm. Ai thường tự phản tỉnh thì sẽ không chất chứa ác niệm, để không hủy hoại đời mình.

THỨ HAI: BIỂN CẢ BAO LA BẮT ĐẦU TỪ DÒNG NƯỚC NHỎ

Kinh Pháp Cú nói: “Giọt nước tuy nhỏ, dần tràn đầy cả lu. Chỉ một dòng nước nhỏ bé, ngày tháng góp dần sẽ thành Trường Giang, Hoàng Hà rồi thành biển cả mênh mông. Thế nên không được xem thường dòng nước nhỏ.

Nhà văn học đời Tây Tấn là Lục Cơ nói: “Công tích không cứ nhỏ, lập đức không cứ lớn. Chỉ một việc thiện nhỏ có khi cứu được một mạng người, chỉ một sự kết duyên nho nhỏ có khi làm thay đổi cả một đời người”. Vì thế, một giọt hạnh lành nhỏ bé là để tích tụ muôn vàn công đức tốt lành lớn lao.

THỨ BA: NGHÌN NĂM MUÔN KIẾP BẮT ĐẦU TỪ MỘT CÁI BÚNG TAY

Một nghìn năm một vạn kiếp thoạt xem tưởng chừng là khoảng thời gian dài rất dài. Nhưng thời gian dài như thế cũng là từ một sát na, một cái búng tay dần dà tích lũy mà thành.

Cũng thế, nhà xí nghiệp thành công, bậc thầy thiết kế sáng tạo, nhà văn dùng bút vá trời cho đến những người có tiếng tăm địa vị trong xã hội, về trí tuệ sáng ý, kỹ xảo, kinh nghiệm họ đều trải qua năm tháng tích lũy, được thời gian ấp ủ rồi thể nghiệm trong cuộc sống nên mới có được.

Thế nên mọi thành công đều trải qua quá trình học tập và sự mài luyện của thời gian mà có.

THỨ TƯ: VĨNH HẰNG THÀNH ĐẠO BẮT ĐẦU TỪ TÍN NIỆM

Người chứng ngộ và người thành công trong xã hội thường không ngờ vực gì về nội dung của chân lý. Với kỹ năng đã học, với lòng không nao núng khiếp lùi, với mục tiêu do mình đặt ra và niềm tin vững chắc, người như thế chắc chắn sẽ thành tựu.

Kinh Hoa Nghiêm nói: “Tín niệm và tín tâm làm tăng trưởng trí tuệ. Có tin thì mới đạt được cảnh địa của Như Lai.

Đại Trí Độ Luận nói: “Tín cũng như bàn tay người. Người đến núi báu, có tay thì tha hồ nhặt lấy mọi báu vật, nếu không có tay thì không thể cầm gì được. Thế nên, tín là gốc của việc học tập tu đạo.

Tục ngữ có câu: “Bắt đầu tốt là đã thành công phân nửa”. Có phương hướng ban đầu chính xác mới đạt mục đích. Tâm niệm ban đầu chính xác việc làm mới không sai nhầm. Việc gì khởi đầu cũng rất quan trọng, chúng ta rất nên lưu ý.

Trích Tu giữa cõi người – Tinh Vân Pháp Ngữ

Xem thêm bài viết khác: Cuộc Đời Tôi Do Tôi Làm Chủ

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *