Nhân Quả: GIEO TRƯỚC GẶT SAU

Mọi sự vật trong thế gian đều theo quy luật nhân quả, tăng cũng không hẳn là tăng, bởi thay đổi góc nhìn, thì tăng cũng là giảm; có lúc khổ cũng không hẳn là khổ , bởi thay đổi góc độ tưởng thì khổ hết ắt vui đến. Đôi khi bị chỉ trích thì cũng chưa hẳn là không tốt, biết đâu đó có thể là Tăng thượng duyên. Người có dáng vẻ khiêm hòa một chút, giống như không biết gì, nhưng văn chương đạo đức thì lại chẳng ai sánh bằng. Xin đưa ra 4 cách thức xem xét:

THỨ 1: NGÀY THÁNG VÔ TÌNH TRONG TĂNG CÓ GIẢM

Ngày đầu năm mới, thường thấy mọi người dán trên cửa nhà câu đối xuân: “Thiên tăng tuế nguyệt nhân tăng thọ, xuân mãn càn khôn phúc mãn môn”. Ngày tháng mỗi năm trôi qua, tuổi tác mỗi năm một lớn. Nhưng mà cái “tăng” này có thật sự là tăng không? Kinh điển ghi: “ Ngày nay đã qua, mạng sống giảm dần, như cá thiếu nước, có gì mà vui “, ngày tháng càng tăng, một mặt là biểu thị mạng sống tổn giảm, thời gian vô tình, thọ mạng hữu hạn, làm sao có thể không lo sợ?

THỨ 2: SIÊNG NĂNG ĐỌC SÁCH VỞ THÌ TRƯỚC KHỔ SAU VUI

Cổ nhân “ mười năm đèn sách” chính là đợi đến mai kia thành danh, con cháu hiện nay, từ lớp mẫu giáo cho đến đại học là gần 20 năm vùi đầu trong đống sách vở, còn chưa hẳn có được thành tựu. Nếu đem việc đọc sách để đối phó thi cử, đối phó công việc, thì sự khổ nhọc ấy chỉ là luống uổng. Nếu biết trau dồi thú vui đọc sách, đợi đến khi có thể tự nhiên thụ nhận tri thức phong phú đã tích lũy, thì sẽ phát hiện ra giai đoạn khổ nhọc trước đây là “niềm vui không cùng tận”.

nhân quả

THỨ 3: TRAU DỒI ĐỨC HẠNH TRONG SÁNG NHƯ NGỌC

Có 1 vị tu hành, đang lúc cúi xuống ngửi hương thơm hoa sen liền bị thần hoa quở trách, vị tu hành nói : “Người khác ngắt lấy hoa sen, đều không thấy ông quở trách, tại sao tôi chỉ ngửi hương thơm của hoa sen thì ông lại nổi giận? “

Thần hoa đáp :” Bởi vì bọn họ như tấm vải đen, nếu có điểm thêm mực cũng không nhìn thấy, còn ông thì giống như tấm vải trắng , dù chỉ dính 1 tí nhơ cũng thấy rất rõ rệt”.

Đối với người tu hành , thì người khác luôn lấy tiêu chuẩn cao hơn để xem xét. Một người nếu có thể trì tụng tinh tấn, trải qua 1 thời gian tôi luyện thì nhân cách tự nhiên sẽ trong sáng như ngọc đẹp, lại được người khác mến thích và ngợi khen.

THỨ 4 : ĐẠO ĐỨC VĂN CHƯƠNG TRONG SẠCH NHƯ NƯỚC

“Học vấn thâm thời ý khí bình”, ý nói là học vấn, đạo đức trao dồi càng tốt thì ý khí càng ôn hòa nhã nhặn. Một người thật có đạo đức, thật có học vấn thì nhất định không được có ý khoe khoang đạo đức học vấn của chính mình, không nên tỏ vẻ ăn trên ngồi trước. Khí chất toát ra từ họ giống như gió mát trăng thanh, giống như dòng nước mát dịu xanh trong, đến đâu cũng được người khác tôn kính, những người chung quanh cũng ưa thích và muốn gần gũi.

Muốn thu hoạch cái gì thì trước phải gieo trồng thứ ấy (nhân quả) là câu châm ngôn mà mọi người thường hay nghe. Đôi lúc, sau khi nổ lực, những thứ nhận được không phải là thù lao vật chất, mà là về tinh thần càng có ý nghĩa lớn lao hơn. Vì thế, tấm lòng mở rộng, tầm mắt nhìn xa thì nhất định có thể gặt hái được kết quả tốt.

Xem thêm bài viết liên quan đến luật nhân quả: HÃY CẨN THẬN VỚI SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA BẠN …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *