Nuôi Con Thành Tài Với Tám Quy Tắc Quý Giá Hơn Vàng Bạc

Cha mẹ tốt, không phải là để lại cho con cái bao nhiêu khối tài sản, bao nhiêu tiền tiết kiệm, mà là truyền dạy lại cho con cái bao nhiêu thói quen tốt cũng như những phẩm chất tốt đẹp mà con nên có.

8 khi chất quý giá mà cha mẹ nên truyền dạy lại cho con, để chúng cả đời hưởng phúc:

  1. Kiên trì đọc sách

Cổ nhân nói: “Trong sách tự đã có phòng vàng, trong sách tự đã có ngọc quý”. Đọc sách giống như việc ăn, việc ngủ, là phương thức để nuôi dưỡng tinh thần của con người. Ngũ cốc nuôi dưỡng cơ thể, sách vở nuôi dưỡng trí tuệ và tinh thần.

Đọc nhiều hơn có thể mở rộng tầm nhìn và cải thiện tri thức của bạn. Bất kỳ thời gian nào bạn dành cho việc học, tương lai sau này sẽ mang lại cho bạn những hồi báo tương ứng.

Đôi khi đọc sách, chúng ta thường nghĩ rằng, những gì đọc qua tựa như “gió thoảng mây bay”, không lưu lại chút gì trong kí ức, kì thực những gì bạn đọc qua sẽ mãi lưu lại trong kí ức.

Những cuốn sách bạn đã đọc ít nhiều sẽ quyết định tính khí của bạn, tâm trí của bạn, và tất nhiên là trong suy nghĩ và lời nói của bạn.

  1. Biết cảm ân

Sống ở đời, có thể không có của cải to lớn, có thể không có thành tựu để đời, nhưng nhất định phải học cách biết ơn.

Lòng biết ơn, là thể hiện nguyên tắc giao tiếp giữa con người với nhau, và cũng là cốt lõi để gắn kết mối quan hệ giữa người với người.

Dạy cho con lòng biết ơn, cũng là một thái độ sống, một phẩm chất tốt đẹp làm người. Những đứa trẻ có lòng biết ơn sẽ hiểu được công lao của cha mẹ, quý trọng những người xung quanh và coi trọng cuộc sống của chính bản thân mình.

Hãy luôn biết ơn và hài lòng với những gì cuộc sống đã ban tặng, bạn sẽ được báo đáp ân cần và tâm hồn thanh thản.

  1. Học cách kết bạn

Người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, sống gần kẻ ngu dốt thì suốt ngày ăn ăn uống uống, sống kế bên người khôn ngoan thì học được cách kiên trì, lao động.

Kết bạn với người có tính cách như thế nào, điều này thực sự rất quan trọng. Kết bạn với đại bàng, bạn sẽ là chú chim với vẻ đẹp thanh tú, kết bạn với bầy hổ sói thì ắt cũng là đồng loại của chúng.

Kết bạn với người bạn tốt sẽ thành tựu cuộc đời của bạn, kết bạn với kẻ xấu thì sẽ hủy hoại tương lai của bạn.

Có một số người bạn trong đời sẽ có thể quyết định sự thành bại trong cuộc sống của bạn, cũng sẽ có những người bạn có thể thay đổi quỹ đạo cuộc sống của bạn.

Trong cuộc đời này, bạn có thể tiến xa hay không, ngoài chính bản thân ra, còn phụ thuộc vào việc bạn kết bạn với ai và đi cùng ai.

4. Kiên trì độc lập

Khi con còn bé, cha mẹ luôn yêu thương chiều chuộng con cái hết mực. Khi chúng đã lớn, cha mẹ nên buông tay để con có thể độc lập, có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Khả năng đối mặt và giải quyết vấn đề một cách độc lập là khả năng sinh tồn mà một người phải có. Cha mẹ không thể cứ mãi sống thay cuộc đời của con được.

Độc lập không chỉ nói đến độc lập về cuộc sống, mà còn nói đến độc lập về tinh thần. Sự tự do, điềm tĩnh, điềm đạm và tao nhã đều bắt nguồn từ sự độc lập.

Tính độc lập cho phép bạn không phụ thuộc vào người khác và không sợ hãi tương lai.

Được sống một cuộc sống của riêng mình, không phụ thuộc vào người khác, đó là cách tốt nhất cha mẹ giúp con để sau này chúng có thể tự gặt hái những thành công trong đời.

  1. Tôn trọng người khác

Những người biết yêu thương người khác sẽ luôn được yêu thương, những người tôn trọng người khác cũng sẽ được tôn trọng ở khắp mọi nơi.

Mối quan hệ giữa người với người là tương tác với nhau. Để có được sự tôn trọng của người khác, trước hết phải học cách tôn trọng những người xung quanh.

Có một loại tu dưỡng, được gọi là “tôn trọng” tất cả mọi người:

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác, không buôn chuyện, truyền bá chuyện phiếm.

Tôn trọng sự quan tâm của cha mẹ, không cảm thấy phiền hà hay tức giận.

Tôn trọng khuyết điểm và tính cách riêng của người khác không chế nhạo, gièm pha.

Tôn trọng người khác là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống, đồng thời cũng là quy luật tốt nhất để mọi người giao tiếp với nhau.

  1. Học cách lắng nghe

Trong giao tiếp giữa cá nhân, chúng ta có thể hiểu nhầm người khác, cũng có lúc người khác hiểu nhầm chúng ta.

Khi Thượng đế tạo ra con người, tại sao con người chỉ có một miệng mà lại có hai tai, là để chúng ta có thể nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn.

Lắng nghe là cách tốt nhất để chúng ta hiểu người khác, đồng thời cũng là một loại trí tuệ trong đối nhân xử thế.

Những người giỏi lắng nghe, thường sẽ có nhiều mối nhân duyên tốt đẹp, họ sẽ có nhiều phúc khí hơn. Nói những điều tốt đẹp về người khác cũng là một loại tu dưỡng. Trong mọi trường hợp, đừng nói lời xấu về người khác sau lưng.

Khi bạn nghe ai đó nói điều gì đó không tốt về người khác, chỉ cần mỉm cười là đủ, nếu cần phải nói thì hãy nói những lời tốt đẹp.

Họa đến từ miệng, phúc cũng đến từ miệng. Nói những lời tử tế sau lưng mọi người, cũng là một loại tu dưỡng cao cấp của đời người.

  1. Bảo trì thân thể khỏe mạnh

Một cơ thể khỏe mạnh là món quà mà Thượng đế ban tặng, không phải ai cũng có may mắn sở hữu một thân thể khỏe mạnh.

Cơ thể là nền tảng của hạnh phúc, vì vậy bất cứ khi nào cũng hãy nhớ: Đối xử thật tốt với cơ thể của mình.

Du bận rộn đến đâu, hãy nhớ ăn sáng đầy đủ. Ngủ sớm dậy sớm, thức khuya ít hơn. Có một thân thể khỏe mạnh, mới có thể sở hữu một tương lai tốt đẹp hơn.

  1. Yêu thương bản thân

Nhân vô thập toàn, mỗi người ai cũng có sự thiếu sót và không hoàn thiện của bản thân mình. Chỉ khi chấp nhận bản thân, yêu thương bản thân, thản đãng thể hiện con người thật của bản thân một cách bình tĩnh, như vậy mới có thể vui vẻ, thành công trong cuộc sống.

Có thể rất nhiều lúc, bạn không yêu thương và quý trọng bản thân như thế. Nhưng có rất nhiều lúc, bạn cần phải học cách chấp nhận bản thân mình.

Trong cuộc sống, không ai hoàn hảo 100%, kỳ vọng người khác hoàn mỹ cũng không công bằng, kì vọng bản thân hoàn mỹ sẽ công bằng hơn.

Bởi vậy hãy học cách yêu bản thân, bắt đầu bằng việc chung sống hòa bình với những thiếu sót của mình, và phát huy chính khả năng, ưu điểm của bản thân.

==============
VONG NGOC PHU QUY – Truyền Thống & Uy Tín
(Điểm đến trang sức Vòng cẩm thạch có giấy kiểm định uy tín ở Việt Nam)

Đến với VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ, quý khách sẽ được tư vấn những mẫu vòng mới, đẹp, đa dạng, phù hợp với ni tay và tầm tài chính của quý khách. Cam kết có giấy bảo hành đầy đủ, đối với nhiều sản phẩm đã có giấy giám định chất lượng tại PNJ sẽ có thêm giấy của PNJ, xem thêm các mấu Vòng Cẩm Thạch PNJ vòng ngọc pnj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *