TẠI SAO CON NGƯỜI TA NỔI NÓNG NỔI GIẬN?

Khi ta quán chiếu được cảm xúc của mình những lúc ta tức giận ta sẽ dần dần học được cách quản lý được cảm xúc .

Người ta nóng giận bởi vì 1 số nguyên nhân chính sau:

Thứ 1) SỰ VIỆC, SỰ VẬT, CON NGƯỜI không như ý họ muốn.
Nó xuất phát từ ý muốn người khác hay sự việc phải theo ý mình. Trái ý là nổi giận. Cái tâm muốn kiểm soát thì không kiềm chế được cảm xúc.

Thứ 2) NỖI SỢ HÃI

Khi con người ta làm điều sai trái mà họ cảm giác bị phát hiện hay bị nghi ngờ thì họ sẽ dễ rơi vào trạng thái nổi giận vô cớ và vô lý để che giấu nỗi sợ hãi về việc sai trái ẩn giấu của họ.

Thứ 3) LÒNG ĐỐ KỴ

Khi con người ta có lòng đố kỵ ganh ghét với người khác thì họ rất dễ nổi nóng , cho dù đối phương có không làm gì sai thì bản thân họ cũng thấy chướng ta gai mắt.

Thứ 4) SỰ HẸP HÒI , ÍCH KỶ

Khi con người ta toan tính về lợi ích cho bản thân mình, nếu gặp trường hợp có người nào, việc nào làm ảnh hưởng đến lợi ích của họ thì ngay lập tức họ sẽ phản kháng lại bằng cách nổi giận.

Thứ 5) LÒNG THAM

Khi con người ta khởi lên lòng tham cầu về tiền tài vật chất hay tình cảm, tinh thần mà bị 1 đối tượng nào đó cản trở thì ngay lập tức sự giận dữ sẽ nổi dậy.

Thứ 6) TỐI TRÍ

Khi con người ta tối trí, rối trí, sẽ không phân biệt được đúng sai, phải trái, cứ thế là họ nói năng và hành động 1 cách rất vô lý. Và khi cái vô lý không chiến thắng được cái hữu lý thì cơn giận dữ nổi lên.

Thứ 7) CÁI TÔI, SĨ DIỆN, THỂ HIỆN
Cái gì ảnh hưởng đến đến sĩ diện, mặt mũi, cái tôi cá nhân sẽ dễ làm cho cơn giận nổi lên với những con người có “cái tôi” và ” cái chấp” cao.
Người ta nổi nóng vì chấp vào lời nói và hành động của người khác dành cho mình. Nếu không chấp sẽ bình tĩnh soi xét nhiều góc nhìn và cơn giận sẽ không đến được.
Thứ 8 ) SUY DIỄN TIÊU CỰC

Một câu nói hay hành động của người khác sẽ không có ý nghĩa nếu trong đầu chúng ta không nghĩ gì. Bởi vì suy diễn và suy nghĩ tiêu cực nên có rất nhiều người phức tạp hóa vấn đề lên và họ bị dính mắt rồi đâm ra nổi giận.

Thứ 9 ) MÔI TRƯỜNG , THÓI QUEN

Có những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường căng thẳng, áp lực, họ rất dễ nóng giận.
Có những người họ tức giận nhiều quá thành thói quen, quen với việc tức giận và cảm xúc họ bị mất cân bằng.

Thứ 10) CẢM THẤY THIẾU THỐN TÌNH CẢM , TÌNH THƯƠNG

Có rất nhiều trường hợp con người ta nổi giận vì cảm thấy không được yêu thương, không được bảo vệ, cảm thấy thiếu tình cảm của đối phương dành cho mình, nhất là các cặp tình nhân đang yêu rất dễ giận hờn vu vơ, vô cớ vì lý do này.

Thứ 11) CẢM THẤY THIẾU SỰ TÔN TRỌNG

Không ai mà không muốn được tôn trọng, khi họ không nhận được sự tôn trọng từ người khác họ sẽ rất dễ nổi giận.

Thứ 12) CẢM THẤY KHÔNG CÔNG BẰNG , VÔ LÝ

Có rất nhiều người không chịu được sự vô lý, thiếu công bằng ( theo góc nhìn của họ) nên khi có chuyện đó xảy ra họ liền nổi nóng.

Còn rất nhiều nguyên nhân dễ khiến con người ta nổi nóng nổi giận khác, các bạn có thể bổ sung thêm ở comment bên dưới.

Việc chúng ta nhìn thấu được nguyên nhân chúng ta nổi nóng nổi giận lúc đó chúng ta sẽ hiểu mình hơn và điều chỉnh được hành vi thái độ của mình cho hợp tình hợp lý.
Phải biết nhìn lại chính mình và nhìn theo nhiều góc nhìn khác nhau.
Thái độ chính là công cụ để giúp chúng ta nhìn thấu chính mình và người khác. Cách một con người phản ứng với vấn đề , sự việc ,con người sẽ thể hiện “cái tầm cao” của người đó.

Tầm càng cao càng bình tĩnh, càng quản lý tốt cảm xúc của mình, không bị hoàn cảnh hay người khác chi phối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *