Thực Hành Sự Biết Ơn

biet-on

Thực hành sự biết ơn giúp chúng ta chuyển đổi cảm giác tiêu cực sang trạng thái tâm trí tích cực hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như cuộc sống của một số người là hoàn hảo. Nhưng mỗi người đều phải đối mặt với những đấu tranh và xung đột hằng ngày, chẳng qua một số người đối phó với chúng tốt hơn một số người khác mà thôi.

Khi cho rằng đời là bể khổ và không thấy vận may đâu, ta rất dễ rơi vào tình trạng suy sụp. Những lúc ấy, cảm thấy tội nghiệp cho bản thân là điều tự nhiên, thậm chí, không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành vấn đề nếu diễn ra quá lâu, có thể chuyển sang trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng là học cách thay thế sự thương hại bản thân bằng những cảm giác hữu ích hơn.

Lòng biết ơn là một khái niệm đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng đưa vào thực tế. Nhiều người trong chúng ta quen tập trung vào những gì còn thiếu trong cuộc sống. Thực hành thái độ biết ơn giúp chúng ta hiện diện với những gì đang có và dành thời gian để biết ơn về điều đó. Nó nhắc nhở ta tạm dừng những lo lắng và căng thẳng để đánh giá cao mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống.

Nếu đang chệch nhịp ra khỏi trạng thái cân bằng thì có lẽ rằng bạn đang sống mà thiếu đi thái độ biết ơn. Nhưng ta không thể chỉ cảm ơn những điều tốt đẹp đã xảy đến với mình mà còn nhiều điều trái ngược với nó nữa.

Trong Nam Hoa Kinh, Trang Tử đã luận về sự bình đẳng của vạn vật, rằng sống chết như nhau, giàu nghèo chẳng khác, xấu đẹp cũng vậy,… Mỗi vật đều có giá trị riêng của nó, tất cả đều nằm trong Đạo.

Ai trong trạng thái an yên đều biết ơn những tháng ngày kinh qua đau khổ. Có đau khổ mới có thảnh thơi tự tại.

Ai làm đúng mới thấy làm sai mới thực sự giúp ta tạo ra được cái đúng ấy. Vậy là họ càng biết ơn mỗi lần mình làm sai và thông tỏ hơn trong hành động kế tiếp. Thái độ biết ơn thể hiện tâm từ của ta dành cho chính mình, trước tiên. Và nữa, hành xử ấy sẽ khiến tâm biết nhẫn nại và bình tĩnh trước mọi khó khăn. Biết ơn là điều kiện cần để ta giữ cho mình sự ung dung và khách quan với tất cả. Ta sẽ không còn phán xét hay định kiến.

Cái tôi sẽ “sai khiến” ta ghét bỏ kẻ ghét ta nhưng thái độ biết ơn góp phần loại bỏ cái tôi, và khiến ta giữ thái độ bình thản trước họ. Chính thái độ ấy khiến ta không xem họ là kẻ ghét ta, mà thực sự là bạn. Thái độ ấy có thể chuyển hóa mối quan hệ giữa cả hai, mà trước tiên là nội tại bạn.

Biết ơn không phải là một nghi lễ sáo rỗng, mà phải biến nó thành một thái độ sống đúng đắn của mình. Không phô trương nó, mà âm thầm lặng lẽ sống với nó. Khi đó, bạn sẽ thấy cuộc đời này, mọi thứ xảy đến đều tốt đẹp.

Dưới đây là những lợi ích của lòng biết ơn ta cần nhận thức

  1. Củng cố mối quan hệ

Nếu biết ơn vì có những người đặc biệt trong đời, ta sẽ ít coi họ là điều hiển nhiên. Thực hành lòng biết ơn đối với họ và với những thứ khác làm ta hạnh phúc hơn. Và khi ta vui vẻ hơn, ta sẽ nuôi dưỡng tốt hơn các mối quan hệ thân thiết của mình.

  1. Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Những người thực hành lòng biết ơn có nhiều khả năng ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Mà như các nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn uống tốt và hoạt động thường xuyên cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất. Sống cân bằng là chìa khóa để thành công và hạnh phúc.

  1. Giảm sự tức giận và tăng sự tử tế

Giới khoa học đã chứng minh rằng, người ta không thể cảm thấy tức giận và biết ơn cùng một lúc. Hành vi hung hăng ít xảy ra khi ta cảm thấy biết ơn. Ngoài ra, biết ơn cũng khuyến khích ta thể hiện sự tử tế với người khác.

Thoát khỏi sự tức giận hoặc bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào khác thay đổi suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực.

  1. Tăng cường lòng tự trọng

Khi có những mối quan hệ bền chặt, ta cảm thấy tốt hơn về bản thân. Lòng tự trọng là kết quả của việc xây dựng nhận thức và làm những việc khó khăn. Tập trung vào những gì bạn biết ơn để tăng lòng tự trọng.

  1. Thay đổi cách nhìn về cuộc sống

Lạc quan là một tác dụng tích cực của việc thường xuyên thực hành lòng biết ơn. Nếu tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ta sẽ bớt lo lắng về những điều tồi tệ.

-Sưu tầm-

—————————————–
VÒNG NGỌC PHÚ QUÝ – Truyền Thống & Uy Tín
(Chuyên vòng cẩm thạch tuyển chọn)
– Có giấy kiểm định tại Các Trung tâm uy tín.
– Hỗ trợ giao hàng toàn cầu (Global Delivery)
—————————————–​
Cửa hàng (New): 19A1 Hồ Ngọc Cẩn, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Sài Gòn
• Mở cửa: 9h – 17h
• Hotline: 0971 730 132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *