Tiêu chí để định giá chiếc vòng cẩm thạch

Nhiều chị thắc mắc tại sao có chiếc vòng giá thấp lại có chiếc giá cao, nhìn vô chiếc vòng làm sao biết được giá trị, vậy, Yếu tố định giá ngọc cẩm thạch là dựa vào đâu?
Các yếu tố định giá cẩm thạch bao gồm: Trọng lượng (hoặc kích thước), mức độ tạp chất, màu sắc, độ trong suốt và độ rạn nứt. Ngoài ra còn có yếu tố khan hiếm và thị trường nữa ạ.
Thứ nhất, về mặt trọng lượng, kích thước, những sản phẩm trang sức hay đá về phong thủy cẩm thạch càng lớn thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao.
Trong trường hợp ngọc cẩm thạch đạt chất lượng tốt, chúng sẽ được cắt thành những lớp mỏng, bề dày lớp đá vừa đủ để ưu tiên mài các vòng đeo tay, phần còn dư sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá.
Màu sắc của ngọc cẩm thạch
Thứ hai, về mặt màu sắc của viên ngọc, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong định giá ngọc cẩm thạch. Màu Jadeite tự nhiên khá đa dạng trải dài từ không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím đến đen… Đồng thời theo phổ màu khác nhau là độ màu cũng biến đổi từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Ngọc Jadeite có màu sắc thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn và thông thường ngọc cẩm thạch sẽ có từ 2 màu trở lên. Chính vì lý do này mà loại đá cẩm thạch thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm.
Trên thị trường Việt Nam, màu ngọc Jadeite được ưa chuộng chính là màu lục, hay còn được biết đến với tên gọi là màu lý. Đặc biệt, màu lục càng đậm thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao, mà loại ngọc có giá trị cao nhất là màu lục emerald (tương đường màu của đá emerald), đó là ngọc cẩm thạch xanh màu lục mạnh và tươi.
Độ trong suốt và kiến trúc ngọc cẩm thạch xanh
vòng cẩm thạch sơn thủy vuông pnj
vòng cẩm thạch sơn thủy vuông pnj
Một yếu tố khác trong việc xác định giá trị của ngọc cẩm thạch chính là độ trong suốt và kiến trúc đá. Chính những đặc điểm này cùng màu sắc là yếu tố quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch. Vì có cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên đá cẩm thạch hầu hết là chắn sáng nên loại đá phong thủy này hiếm khi có vẻ ngoài trong suốt như các đá quý đơn khoáng khác như kim cương, ruby. Chính vì thế mà những vòng tay phong thủy cẩm thạch ngọc trong mờ hay bán trong (nửa trong suốt) rất hiếm và có giá trị kinh tế cao.
Vòng cẩm thạch pnj xanh cốm sale
Vòng cẩm thạch pnj xanh cốm sale
Không chỉ có vậy, kích thước và tính đồng đều của các vi hạt cũng có tác động không nhỏ đến độ trong suốt của cẩm thạch ngọc. Trong khi nhiều đá có hạt vừa và thô làm đá dễ bị đục, thì cũng có các hạt cực nhỏ và đồng nhất khiến đá trong hơn.
Tạp chất trong viên ngọc cẩm thạch tự nhiên
Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc cẩm thạch là tạp chất. Tạp chất trong đá cẩm thạch chính là hàm lượng các vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch (Jadeite hoặc Nephrite). Hàm lượng các vật chất của ngọc cẩm thạch không thể xác định bằng mắt thường, nhưng có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá.
vòng cẩm thạch xanh bèo
vòng cẩm thạch xanh bèo
Theo đó, cẩm thạch càng thuần chất với hàm lượng khoáng Jadeite hoặc Nephrite trong đá cao thì đá sẽ trong hơn, đẹp hơn. Trái ngược lại, một số tạp chất có màu nâu, xám và đen sẽ làm giảm vẻ đẹp của đá cũng như giảm giá trị của
Độ rạn nứt của ngọc cẩm thạch xanh
Yếu tố cuối cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc Jade là độ rạn nứt bao gồm các vi lỗ rỗng và khe nứt. Trong khi ranh giới giữa các vi hạt và sợi trong ngọc cẩm thạch tạo nên các vi lỗ rỗng thì các khe nứt trên đá lại được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành hoặc do quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo những chế tác trang sức hay mặt dây chuyền phật bản mệnh cẩm thạch ngọc.
vòng ngọc tím cung chúc tân xuân
vong-ngoc-tim-cung-chuc-tan-xuan
Các khe nứt của ngọc cẩm thạch được tạo nên trong tự nhiên thường có vật chất lấp đầy. Chính những màu sắc khác hẳn màu đá cẩm thạch tự nhiên ban đầu của những vật chất lai tạp khiến viên ngọc không được đều màu và chúng có ảnh hưởng đến độ bền của viên đá.
Ngoài ra còn có yếu tố khan hiếm, chiếc vòng nào có màu sắc và hình dáng bên ngoài đặc sắc , khan hiếm được ưa chuộng nhiều cũng có ảnh hưởng đến xu hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *